Cách chạy chỗ trong bóng đá – TOP kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Chạy chỗ là một kỹ thuật “cần và đủ” với mỗi cầu  thủ bóng đá chuyên nghiệp. Vậy cách chạy chỗ trong bóng đá như thế nào? Sử dụng kỹ thuật nào? Hãy cùng bóng đá KingFun tìm hiểu qua bài chia sẻ này nhé!

Chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá, chạy chỗ là kỹ thuật cơ bản nhất. Bất kỳ cầu thủ nào cũng phải tập luyện trước khi thi đấu chuyên nghiệp. Nó có vai trò rất quan trọng đối với mỗi cầu thủ; do trong một trận đấu bởi phần lớn thời gian trên sân của các cầu thủ là di chuyển.

Chạy chỗ hiểu đơn giản là cách di chuyển của các cầu thủ trên sân bóng theo đội hình; chạy chỗ cũng phải theo chiến lược của huấn luyện viên đã đề ra. Các cầu thủ phải chạy từ vị trí này đến vị trí khác trong sân bóng. Phải quan sát kỹ để di chuyển để có thể chiếm được ưu thế đón bóng và chuyền bóng phối hợp ăn ý với đồng đội.

Cách chạy chỗ trong bóng đá

Chạy chỗ hiểu đơn giản là cách di chuyển của các cầu thủ trên sân bóng theo đội hình

Việc chạy chỗ trên sân bóng có tốt hay không phụ thuộc khá nhiều vào khả năng quan sát. Đi cùng với nó là lựa chọn được vị trí thích hợp nhất để tạo ra các đường truyền đẹp mắt cho đồng đội của mình. Quan trọng hơn, khi cầu thủ có kỹ thuật chạy chỗ tốt sẽ dễ dàng thoát khỏi sự kìm cặp của đối phương và tạo được khoảng trống phối hợp với đồng đội đi tìm bàn thắng cũng như tạo được thế phòng thủ vững chắc cho đội nhà.

Điểm cốt lõi của cách chạy chỗ trong bóng đá chính là tạo được những bước đi bóng vững chắc cho các cầu thủ. Cách chạy chỗ được chia thành nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung mỗi cầu thủ cần tận dụng khả năng quan sát của mình cùng việc kết hợp các kỹ thuật linh hoạt khi di chuyển. Vũ khí quan trọng mà “nghệ sĩ sân cỏ” nào cũng phải có đó chính là 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản. Chúng bao gồm: kỹ thuật chạy chỗ nhanh, kỹ thuật dừng chạy đột ngột, kỹ thuật chuyển thân, kỹ thuật bật nhảy và kỹ thuật đi bộ.

TOP các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá được áp dụng phổ biến

Cách chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia làm nhiều loại kỹ thuật khác nhau

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia làm nhiều loại kỹ thuật khác nhau. Mỗi kỹ thuật sẽ có những đặc điểm riêng. Tuy vậy tất cả đều hướng tới mục đích giúp các cầu thủ có bước di chuyển và chuyền bóng vững chắc, chuẩn xác. Dưới đây là các loại kỹ thuật cơ bản:

  • Kỹ thuật chạy chỗ nhanh. Yêu cầu các cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm để đón bóng và di chuyển.
  • Kỹ thuật dừng đột ngột. Đây là kỹ thuật dùng linh hoạt để tạo ra các tình huống thi đấu hiệu quả.
  • Kỹ thuật chuyển thân. Đây là kỹ thuật đòi hỏi khả năng quan sát nhạy bén, làm động tác giả.
  • Kỹ thuật bật nhảy. Đây là loại kỹ thuật bổ trợ cho động tác đánh đầu và giành bóng trên sân.
  • Kỹ thuật đi bộ. Kỹ thuật này giúp các cầu thủ thả lỏng cơ thể. Từ đó lấy lại thể lực khi di chuyển nhiều trên sân.

Trên sân bóng mini việc chạy chỗ của các cầu thủ thường gặp nhiều khó khăn bởi diện tích sân nhỏ nên sẽ hạn chế sự di chuyển. Các cầu thủ cần có sự tập trung cao độ. Người chơi cần quan sát kỹ và di chuyển linh hoạt; phối hợp nhịp nhàng với đồng đội trong trận đấu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Việc sử dụng kỹ thuật chạy chỗ tốt; kết hợp với chiến thuật thông minh của huấn luyện viên sẽ mang về chiến thắng cho cả đội.

HƯỚNG DẪN cách chạy chỗ bóng đá hiệu quả nhất

Áp dụng cự ly đội hình hợp lý

Trước khi ra sân các huấn luyện viên sẽ vạch ra một sơ đồ chiến thuật hợp lý dành cho các cầu thủ của mình. Việc giữ cự ly đội hình đóng vai trò rất quan trọng. Đây là yếu tố tạo điều kiện cho việc chạy chỗ hiệu quả.

Đội hình được sử dụng nhiều nhất và hợp lý nhất trong các trận bóng mini 5 người là 1-2-1 hay còn được gọi là chiến thuật kim cương đen. Khi sử dụng chiến thuật này đội hình sẽ có 1 tiền đạo, 1 hậu vệ chính nên việc phòng thủ và tấn công được đảm bảo ổn định. Đặc biệt là 2 vị trí của tiền vệ sẽ di chuyển linh hoạt. Các cầu thủ tạo ra đường tấn công mạnh mẽ kết hợp với hàng thủ để bọc lót cho nhau.

Cách chạy chỗ trong bóng đá

Đội hình được sử dụng nhiều nhất và hợp lý nhất trong các trận bóng mini 5 người là 1-2-1

Cự ly di chuyển trong đội hình 5 người phải dễ phối hợp nhịp nhàng, ăn ý nhất thì các cầu thủ mới có thể kiểm soát được bóng. Từ đó giúp cho việc tấn công đối thủ được thuận lợi và phòng thủ vững chắc. Cách chạy chỗ bóng đá 5 người không chỉ nằm ở đội hình thi đấu mà còn nằm ở kỹ thuật của từng cá nhân trong đội bóng. Mỗi khi cầu thủ đón bóng hãy quan sát và truyền cho đồng đội; sau đó chạy ra khoảng trống khác chứ không nên đứng tại vị trí đó.

Vận dụng tối đa kỹ thuật

Kỹ thuật bóng đá là một yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả trận đấu. Trong môn bóng đá mini 5 người, kỹ thuật chạy bóng được áp dụng phổ biến nhất khi thi đấu là vỗ bóng và nhả bóng.

Kỹ thuật vỗ bóng được áp dụng hiệu quả với sân bóng có diện tích hẹp. Cầu thủ sẽ vỗ bóng cho các cầu thủ ở vị trí an toàn khác. Sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí trống khác để có thể tiếp tục nhận bóng và chuyền bóng. Khi dùng kỹ thuật này các cầu thủ phải có khả năng phát hiện bóng, quan sát chiến thuật nhanh nhạy và xử lý bóng tốt.

Kỹ thuật nhả bóng đòi hỏi cầu thủ phải áp dụng liên tục 4 động tác kỹ thuật: đỡ, che, cài và nhả. Đối với kỹ thuật này các cầu thủ cần có sự quan sát cực tốt. Đây là yếu tố tăng khả năng đỡ bóng và chuyền bóng chính xác cho đồng đội. Với kỹ thuật này, nếu thực hiện nhuần nhuyễn sẽ khiến cho đối thủ bất ngờ và không kịp trở tay khi đội bạn tấn công.

Lời kết

Trên đây là phần hướng dẫn cách chạy chỗ trong bóng đá, giúp bạn tìm hiểu thêm về kỹ thuật bóng đá. Nếu bạn muốn tham khảo thêm về game bài đổi thưởng nhiều người chơi nhất, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.