Công nghệ VAR là gì? HIỂU ĐÚNG về công nghệ VAR trong bóng đá

Được ứng dụng phổ biến trong những trận đấu bóng đá, VAR có ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu. Vậy công nghệ VAR là gì? Hoạt động như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu về VAR trong bóng đá qua bài chia sẻ này nhé!

VAR là gì? Hoạt động như thế nào?

Công nghệ VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Công nghệ VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video

Đầu tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm tại Anh và một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup.

Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp không nhỏ vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Cách hoạt động của công nghệ VAR

Để công nghệ VAR có thể hoạt động, chúng ta cần có 1 bộ camera được cài đặt giám sát tại sân vận động, có thể bắt kịp nhiều góc máy. Tiếp sau đó là một đội ngũ trọng tài phụ, thông thường có 4 người làm việc tại một văn phòng đặt sát bên ngoài sân vận động. Các trọng tài phụ này sẽ báo cáo về cho trọng tài chính trận đấu khi VAR báo có lỗi vi phạm hoặc cho trọng tài chính ý kiến nếu họ cần tham khảo.

Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số ít tình huống nhất định trong một trận đấu. Những tình huống này bao gồm: quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một trong hai đội trên sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp đá Penaltines

Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài

Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Giải đáp một số THẮC MẮC về công nghệ VAR

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Không phải với tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Bàn thắng không được xác định bởi VAR với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

Công nghệ VAR là gì?

Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe

Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. g hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Các tranh cãi xoay quanh công nghệ VAR

Có thể nói rằng công nghệ VAR ra đời là một bước đột phá của bóng đá thế giới. VAR đã giúp cuộc chơi trở nên công bằng hơn và tránh được tối đa những tranh cãi. Các trọng tài cũng có thêm cơ sở để ra quyết định trong trường hợp tầm nhìn hạn chế. Tại World Cup 2018, chỉ tính riêng vòng bảng, VAR đã giúp các trọng tài sửa chữa 14 quyết định sai lầm của mình.

Tuy nhiên, những tranh cãi xoay quanh công nghệ VAR lại đến từ chính những điểm mạnh của nó. Bởi lẽ, bóng đá còn là cuộc chơi của cảm xúc, của những khoảnh khắc vỡ òa như khi người Argentina ăn mừng bàn thắng “Bàn tay của Chúa” của Maradona, trong sự vỡ vụn của người Anh trong trận tứ kết World Cup 1986. Nếu VAR có mặt trong khoảnh khắc ấy, có lẽ chúng ta sẽ có một câu chuyện khác.

Người ta cho rằng VAR đã giết chết những cảm xúc tột đỉnh thăng hoa và cả những sự phẫn nộ, những cuộc tranh cãi vốn là một phần thú vị của thế giới này. Giờ đây, các cổ động viên sẽ trải qua những cảm xúc nín thở chờ trọng tài chạm tay lên chiếc tai nghe để xem VAR “quyết định” thế nào với bàn thắng rõ mười mươi vào lưới kia, thay vì nhảy cẫng lên reo hò ngay lập tức.

Lời kết

Với phần chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp “VAR là gì?”, đồng thời, hiểu đúng và nắm bắt các thông tin liên quan đến công nghệ mới này. Để tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng 2021, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.