Cruyff Turn là gì? “Thánh Johan” đã thực hiện cú xoay người như thế nào?

Được ví như “biểu tượng của sự hoàn hảo”, Cruyff Turn không chỉ là đỉnh cao của tính mỹ học mà còn là cả một hệ tư tưởng lớn lao. Vậy thực chất Cruyff Turn là gì? Cú xoay người “thần thành” này có gì đặc biệt?

Kỹ thuật Cruyff Turn là gì?

Tạp chí danh tiếng 442 (FourFourTwo) mới đây đã công bố kết quả bầu chọn những động tác kỹ thuật vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Theo đó, cú xoay người kinh điển của Cruyff (nguyên tác: Cruyff Turn) đứng ở vị trí số 1, khi nó không chỉ là đỉnh cao của tính mỹ học mà đằng sau phút ngẫu hứng ấy là cả một hệ tư tưởng bóng đá lớn lao Vậy Cruyff Turn là gì?

Cruyff Turn là gì?

Cú xoay người kinh điển của Cruyff là động tác kỹ thuật vĩ đại nhất lịch sử bóng đá

Cruyff Turn là ai?

Cruyff Turn có tên đây đủ là Hendrik Johannes Cruijff sinh ngày 25/4/1947 tại Amsterdam, Hà Lan. Ông là một trong các cầu thủ hãn hữu  thành công trên cả sự nghiệp cầu thủ và huấn luyện viên. Cruyff Turn từng giành được danh hiệu Quả bóng vàng Châu Âu 3 lần khi còn chơi bóng và sau lúc chuyển sang sự nghiệp là người cầm quân ông được bầu chọn là 1 trong các HLV huyền thoại nổi danh thế giới.

Nhắc tới Cruyff Turn là nhớ đến ngay cầu thủ chơi bóng cho đội tuyển bóng đá Hà Lan có số áo 14 được mệnh danh là “Thánh Johan” tạo nên cú ngoặt bóng vĩ đại giúp có chiến thắng về cho đội tuyển Đức giành World Cup song song cũng là người tạo nên triết lý bóng đá tổng lực và chiến thuật tiki taka.

Vào năm 2015, Cruyff Turn bị chẩn đoán ung thư phổi. Sau quãng thời gian chữa trị, Cruyff Turn từ trần làm cả thế giới thương tiếc.

Kỹ thuật Cruyff Turn là gì?

Cruyff Turn là kỹ thuật bóng đá đặc biệt và được sáng tạo bởi huyền thoại Johan Cruyff – người Hà Lan. Đây là kỹ thuật lừa bóng qua người rất đơn thuần nhưng lại vô cùng hiệu quả đối mang các cầu thủ đeo bám sát người. Với kỹ thuật Cruyff Turn cầu thủ chỉ cần hãm bóng lại một cách bất ngờ và chuyển sang hướng khác nhanh chóng để khiến cầu thủ của đội phương không lường trước được tình huống.

Cách thực hiện kỹ thuật Cruyff Turn

Tìm hiểu Cruyff Turn là gì chắc hẳn bạn đã biết đây là xảo thuật vô cùng hữu dụng khi muốn đánh lừa đối thủ. Tuy nhiên để thành tạo kỹ thuật Cruyff Turn cần có sự kết hợp linh hoạt giữa hai chân cùng sự nhạy bén quan sát tình hình một cách toàn diện để đưa ra những quyết định nhanh chuẩn. Mặc dù Cruyff Turn không phải là một kỹ thuật khó nhưng để áp dụng được là cả một quá trình dài tập luyện. Để các bạn có áp dụng kỹ thuật Cruyff Turn vào trong các trận đấu, sau đây Kingfun sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện kỹ thuật này đơn giản như sau.

Cruyff Turn là gì?

Cruyff Turn cần có sự kết hợp linh hoạt giữa hai chân cùng sự nhạy bén quan sát tình hình một cách toàn diện

  • Chọn chân không thuật làm chân trụ, đặt vững sau đó đưa chân còn lại lên
  • Hơi nghiên người về phía cầu thủ đố phương sau đó dùng chân phải chạm vào bóng, vị trí chạm vào là lòng bàn chân.
  • Xoay hông sau đó di chuyển chân trụ một cách nhanh chóng
  • Di chuyển đưa bóng về hướng mình muốn để loại bỏ cầu thủ bám theo

Cruyff Turn không chỉ đơn giản là một kỹ thuật chơi bóng mà nó một nghệ thuật lừa bóng đẳng cấp bao gồm một loạt các bước thực hiện đặc trưng không thể nhầm lẫn. Đặc biệt, kỹ thuật xoay người lừa bóng vô cùng tốn công sức và cần có sự linh hoạt của 2 chân nên cần tốn nhiều thời gian và công sức tập luyện hàng ngày.

Huyền thoại Johan Cruyff đã thực hiện cú xoay người như thế nào?

Trong cuộc đời cầu thủ vĩ đại của mình, “thánh Johan” đã có vô số bàn thắng đẹp biểu diễn sân cỏ. Hơn nữa cũng không ít các pha đi bóng đầy nghệ thuật làm rung động cả lòng người mỗi khi xem ông thi đấu. Nhưng nổi tiếng nhất trong số đó, vẫn là pha kỹ thuật xoay người đỉnh cao mang thương hiệu Cruyff.

Pha đi bóng đó đã từng được “thánh Johan” thực hiện vào phút 23 trong trận bóng giữa đội tuyển Hà Lan và Thụy Điển tại vòng bảng World Cup năm 1974. Dù bị theo sát bởi danh thủ Jan Olsson, nhưng chỉ với động tác ngoặt bóng vô cùng khéo léo, Cruyff đã loại bỏ hoàn toàn cầu thủ hậu vệ người Thụy Điển này. Về sau, người hâm mộ bóng đá lấy tên ông để đặt cho kỹ thuật xoay người đỉnh cao đó và gọi nó là “Cruyff’s turn”.

Cruyff Turn là gì?

Pha đi bóng đó đã từng được “thánh Johan” thực hiện vào phút 23 trong trận bóng giữa đội tuyển Hà Lan và Thụy Điển

Dù ông mới đã qua đời tại nhà riêng của Bracelona và hưởng thọ 68 tuổi nhưng những gì ông đã để lại cho nền bóng đá thế giới là bất tử. Ông ra đi là một sự mất mát lớn cho nền bóng đá Hà Lan nói chung và bóng đá thế giới nói chung bởi những cống hiến vĩ đại của ông suốt cuộc đời dành tình yêu cho môn thể thao này.

Ông từng là một cầu thủ bóng đá vĩ đại, một huấn luyện thiên tài, là người thay đổi hoàn toàn nền bóng đá thế giới khi nâng lối đá tấn công tổng lực của đất nước Hà Lan lên một tầm cao mới nhưng cũng không kém phần nghệ thuật.

Hy vọng những gì ông để lại sẽ được lớp hậu bối của mình kế thừa và phát huy mạnh mẽ để làm cho nền bóng đá thế giới phát triển không ngừng.

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi “Cruyff Turn là gì?  và hiểu đúng về kỹ thuật Cruyff Turn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng uy tín TẠI ĐÂY.