FIFA là gì? Gồm những thành viên nào? FIFA tổ chức giải đấu nào?

Giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển môn “thể thao vua”, FIFA ngày càng khẳng định vị trí của mình, đem đến cho fan hâm mộ thế giới rất nhiều giải đấu hấp dẫn. Vậy FIFA là gì? Tổ chức này gồm những thành viên nào? Tổ chức giải đấu nào? hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Trả lời câu hỏi : FIFA là gì?

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế – FIFA là cơ quan quản lý môn bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển. FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA là gì? Gồm những thành viên nào? FIFA tổ chức giải đấu nào?

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup

FIFA được thành lập năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Có trụ sở tại Zürich, hiện có 211 quốc gia thành viên. Các quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của một trong sáu liên đoàn châu lục của: châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

FIFA được hình thành như thế nào?

Năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu quốc tế chính thức và thành lập một tổ chức bóng đá có quy mô quốc tế. Đề nghị này bị nhiều người trong liên đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối.

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Matin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) tiếp tục gửi thư đến các liên đoàn bóng đá khác ở châu Âu để đề nghị họ cùng đứng ra thành lập một tổ chức bóng đá quốc tế và đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và được công nhận là trận đấu quốc tế đầu tiên ngày 1 tháng 5 và đến ngày 21 tháng 5 thoả ước thành lập liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, gồm có 7 liên đoàn: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

THÔNG TIN về liên đoàn bóng đá thế giới FIFA

Cấu trúc của tổ chức FIFA là gì?

FIFA là gì? Gồm những thành viên nào? FIFA tổ chức giải đấu nào?

Liên đoàn Bóng đá Thế giới đang chịu trách nhiệm quản lý 6 liên đoàn bóng đá thành viên

Hiện tại, Liên đoàn Bóng đá Thế giới đang chịu trách nhiệm quản lý 6 liên đoàn bóng đá thành viên. Cùng với đó là quản lý 211 quốc gia thành viên trong lĩnh vực bóng đá. Dưới đây là 6 Liên đoàn thành viên của FIFA.

 • CAF – quản lý khu vực châu Phi.
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA.
 • CONMEBOL – Liên đoàn của khu vực Nam Mỹ.
 • OFC – Quản lý các đội bóng thuộc châu Đại dương.
 • AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á.
 • Liên đàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng biển Caribe – AFC.

Vai trò của Liên đoàn bóng đá thế giới là gì?

Tổ chức này chịu trách nhiệm duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên. Điều này được thực hiện thông qua những văn phòng đại diện ở từng Quốc gia.

FIFA sẽ phối hợp với một vài cơ quan khác tại từng quốc gia cụ thể. Từ đó, đảm bảo có thể dễ dàng thực hiện đúng những chương trình cần thiết để phát triển bóng đá thế giới, bóng đá của từng quốc gia.

FIFA là gì? Gồm những thành viên nào? FIFA tổ chức giải đấu nào?

Tổ chức này chịu trách nhiệm duy trì thông tin, sự liên lạc thông suốt với các liên đoàn thành viên

Hiểu một cách đơn giản, nhiệm vụ quan trọng của FIFA chính là hỗ trợ sự phát triển của bóng đá thế giới. Đồng thời, tổ chức những giải đấu từ mức độ nghiệp dư cho tới chuyên nghiệp với quy mô đa dạng. Từ đó, tạo điều kiện rèn rũa cũng như giao lưu giữa các đội bóng với nhau.

FIFA cũng sẽ có vai trò hỗ trợ sự phát triển của nền bóng đá trên khắp thế giới. Đồng thời đây cũng sẽ là đơn vị tổ chức những giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau đảm bảo sân chơi cho nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Các giải đấu từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều nằm trong sự kiểm soát và quản lý của FIFA. Điều này đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra lành mạnh, đúng tiêu chuẩn và thể hiện đúng tính chất của trò chơi thể thao.

Trách nhiệm của FIFA

FIFA là nơi có trách nhiệm duy trì những tiêu chuẩn của môn thể thao vua. Đặc biệt là có trách nhiệm quản lý tất cả những hiệp hội bóng đá là thành viên của mình. Việc tổ chức các giải đấu phải được thúc đẩy phát triển và chi phối tất cả những việc liên quan đến môn thể thao vua.

Đồng thời cơ quan các cấp có liên quan cũng sẽ có trách nhiệm duy trì sự phát triển liên tục của nền bóng đá thế giới. Các liên đoàn thành viên sẽ thực hiện nhiệm vụ, vai trò của mình theo điều luật đã được ban hành. Điều này sẽ đảm bảo việc điều chỉnh toàn bộ hệ thống một cách phù hợp nhất. FIFA chính là nơi trực tiếp có trách nhiệm ban hành các điều luật, quy định của trò chơi.

Các giải đấu đáng chú ý nhất do FIFA tổ chức là gì?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về những giải bóng đá do FIFA tổ chức. Bạn sẽ hiểu hơn tầm ảnh hưởng của tổ chức này.

 • Giải vô địch thế giới.
 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
 • Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
 • Giải vô địch U17 thế giới.
 • Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà.
 • Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Ý nghĩa của logo FIFA

Mẫu thiết kế logo của FIFA bao gồm hai hình cầu là hai quả bóng. Thể hiện sự lan tỏa toàn cầu cũng như là uy tín của tổ chức này trên toàn địa cầu.

Khi nhìn thấy biểu tượng này sẽ không có ai là không nhận ra biểu tượng của FIFA. Câu slogan nổi tiếng của FIFA là “For the game for the World”

Logo của FIFA có 2 màu chủ đạo là màu xanh và màu vàng. Màu xanh tượng trưng cho độ bền bỉ còn màu vàng tượng trưng cho niềm vui và đam mê bóng đá. Logo của FIFA xuất hiện tại rất nhiều sự kiện bóng đá quan trọng của thế giới, là hình ảnh mà mọi người hâm mộ bóng đá trên thế giới đều không thể nào quên.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi “FIFA là gì?”. Để tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng nhiều người chơi nhất, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.