TOP 6 kỹ thuật khống chế bóng – GIỮ BÓNG hiệu quả cho người mới

Kỹ thuật khống chế bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, quyết định phàn lớn đến hiệu quả thi đấu của người chơi. Vậy làm thế nào để khống chế bóng hiệu quả? Bạn có thể khống chế bóng bằng những cách nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

HIỂU ĐÚNG kỹ thuật khống chế bóng

Kỹ thuật đỡ bóng trong bóng đá đóng vai trò quan trọng, quyết định phần lớn hiệu quả thi đấu của người chơi. Hãy cùng Trung tâm dạy bóng đá trẻ em tìm hiểu cách đỡ bóng đá chính xác giúp bạn đạt được những kết quả tốt trên sân đấu nhé.

Cách đỡ bóng đá là một trong những kỹ thuật cơ bản trong bóng đá, trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả thi đấu của mỗi người. Đỡ bóng nhanh, gọn gàng, dính chân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn thực hiện phản công nhanh nhất có thể, vì cuộc chơi bóng đá được ấn định bởi những khoảnh khắc chỉ diễn ra tích tắc.

TOP kỹ thuật khống chế bóng hiệu quả cho người chơi mới

Khống chế bóng bằng gầm giày

Đây là cách khống chế bóng phổ biến và chắc chắn trong bóng đá. Đặc biệt trong bộ môn Futsal, thì cách khống chế này được sử dụng gần như rất triệt để.

TOP 6 kỹ thuật khống chế bóng

Đây là cách khống chế bóng phổ biến và chắc chắn trong bóng đá

Khống chế bóng bằng gầm giày, tạo ra một sự chắc chắn cần thiết. Chúng ta gần như giữ chắc quả bóng trong chân một cách rất an toàn.

Thế nhưng để làm được động tác này thì chúng ta cần có những bước nhất định.

Đầu tiên, chúng ta nhấc bàn chân lên khỏi mặt sân, đồng thời duỗi chân ra phía trước, sao cho gót chân của chân chạm bóng, cách mũi chân trụ từ 20-25 cm.

Khi nhấc chú ý sao cho phần mũi chân có phần chếch lên cao hơn so với phần gót chân.

Việc nhấc chân như thế này sẽ tạo ra một “chiếc phễu”, làm cho bóng dễ đi vào và khó trượt ra sau.

Khi bóng đi đến, bạn dùng gầm giày để tiếp xúc lên mặt bóng, đồng thời dùng một lực nhất định đè lên quả bóng, để giữ chắc quả bóng trong chân.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Hai kỹ thuật nêu trên dùng để khống chế bóng sệt, vậy với trường hợp bóng bổng chúng ta cũng cần có những kỹ thuật khống chế bóng tương ứng.

Đầu tiên, chúng ta đến với kĩ thuật hay được các siêu sao như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi,… sử dụng. Đó là kĩ thuật khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân.

Kỹ thuật này áp dụng cho trường hợp khi bạn phải với chân để chạm được bóng. Thường là những cú chuyền dài, bóng đi cao và mạnh.

Để thực hiện kỹ thuật này, trước hết chúng ta cần đón điểm rơi của bóng. Sau đó đưa bàn chân duỗi ra trước để hứng lấy quả bóng khi rơi xuống.

Điểm tiếp xúc mà bóng chạm lên chân là khu vực giữa mu bàn chân, phía sau các ngón chân. Khi bóng chạm chân, đồng thời bạn hãy rút chân về một cách khéo léo để hãm bóng.

Khống chế bóng SỆT bằng má trong bàn chân

Đây là kỹ năng hầu như cầu thủ nào cũng sử dụng trong khi chơi bóng. Có thể xem đây là cách khống chế bóng đơn giản và phổ biến nhất trong bóng đá.

Đầu tiên để thực hiện động tác này, chúng ta cần xác định chân mà chúng ta sẽ nhận bóng. Sau đó xoay bàn chân 45-50 độ (so với lúc bình thường) về phía ngón út của bàn chân đó.

TOP 6 kỹ thuật khống chế bóng

Đây là kỹ năng hầu như cầu thủ nào cũng sử dụng trong khi chơi bóng

Việc xoay bàn chân giúp tạo ra diện tích tiếp xúc lớn hơn khi nhận bóng. Khi xoay bàn chân, đồng thời giữ vững chân trụ, hướng mũi chân trụ về phía bóng lăn tới.

Khi nhận bóng, hãy dùng má trong của bàn chân chạm nhẹ vào bóng, đồng thời rụt nhẹ chân về phía sau để giảm bớt lực tác động lên bóng, điều này giúp bóng không bị bật ra xa.

Đồng thời bàn chân chúng ta nghiêng xuống, dùng phần má trong bàn chân ghìm nhẹ vào quả bóng. Điều này giúp quả bóng được giữ chắc trong chân, không bị bật ra ngoài như khi chúng ta ngửa lòng bàn chân lên trên.

Khống chế bóng bổng bằng má trong bàn chân

Chúng ta có kỹ thuật khống chế bóng bằng má trong bàn chân đối với trường hợp bóng sệt, thì chúng ta cũng có kỹ thuật khống chế bóng bằng má trong bàn chân đối với bóng bổng.

Để thực hiện động tác này, đầu tiên chúng ta cần quan sát và chọn điểm rơi của bóng. Đồng thời xoay má trong bàn chân ra ngoài để đón bóng.

Khi bóng đi tới, chúng ta giơ chân lên sao cho cẳng chân vuông góc với đùi, bàn chân và đùi song song với nhau.

Khi chạm bóng, chúng ta hạ thấp trọng tâm cơ thể để giữ bóng không bị bật ra, đồng thời hạ thấp bàn chân xuống để giảm lực tác động vào bóng.

Khi khống chế bóng bổng bằng má trong của bàn chân, chúng ta không nghiêng úp chân xuống như bóng sệt. Mà ngược lại chúng ta nên ngửa lòng bàn chân lên trê một chút.

Ngửa lòng bàn chân lên sao cho điểm tiếp xúc nằm ở phía dưới đáy quả bóng. Nếu đỡ vào mặt trước thì bóng sẽ bay về phía trước.

Khống chế bóng bổng bằng ngực

Đây là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực áp dụng cho các trường hợp bóng đi cao ngang vai và có độ cắm từ trên xuống.

TOP 6 kỹ thuật khống chế bóng

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực áp dụng cho các trường hợp bóng đi cao ngang vai

Đầu tiên, như các kỹ thuật khống chế bóng bổng khác, chúng ta cần xác định điểm rơi của bóng.

Tiếp theo, chúng ta hơi ngửa người ra sau, đồng thời hai chân hơi khuỵu gối sao cho phù hợp với quỹ đạo của bóng. Cùng với đó hai cánh tay khum lại, giúp cơ ngực được gồng lên để đón bóng.

Khi bóng đã chạm vào, chúng ta thay đổi tư thế từ ngửa người sang thẳng lưng để giúp bóng chúi xuống dưới.

Khống chế bóng bằng đùi

Vì phần đùi có diện tích tiếp xúc lớn, cũng như là sự linh hoạt trong cử động. Do đó khống chế bóng bằng đùi là một kỹ thuật tương đối đơn giản và hiệu quả.

Đỡ bóng bằng đùi áp dụng trong trường hợp mà bóng ở lưng chừng, không thể dùng chân hay ngực để đỡ bóng.

Để khống chế bóng bằng đùi, trước hết chúng ta cần xác định điểm rơi của bóng. Sau đó giơ chân lên sao cho phần đùi tạo với chân trụ một góc 45-50 độ.

Sau đó dùng vị trí ở giữa đùi để chạm bóng, nơi có nhiều bó cơ đùi. Khi chạm bóng, đồng thời rút chân xuống để hãm bóng lại.

Lời kết

Trên đây là 6 kỹ thuật khống chế bóng cơ bản, giúp bạn dễ dàng ghi bàn thằng trong bóng đá. Hi vọng bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Để có thể tìm hiểu nhanh link tải king fun ios, bạn có thể tham khảo ngay TẠI ĐÂY.