Phạt góc là gì? TOP những điều có thể bạn chưa biết về quả đá phạt góc

Phạt góc là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá. Hầu hết mọi người đều hiểu đây là quả đá phạt. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời được phạt góc là gì? Hay nắm được quy định phạt góc. Để tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây nhé!

Phạt góc là gì?

Ý tưởng về việc đá phạt góc lần đầu được đưa ra vào năm 1867 tại Sheffield (Anh). Sau đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đưa ý tưởng này vào áp dụng ngày 17 tháng 2 năm 1872. Theo đó, hình thức đá phạt góc đã được đưa vào áp dụng chính thức trong tất cả  những trận đấu tại Anh và sau đó là trên toàn thế giới.

Phạt góc là gì?

Ý tưởng về việc đá phạt góc lần đầu được đưa ra vào năm 1867 tại Sheffield (Anh)

Trong bóng đá, phạt góc là tình huống đá phạt đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên phía cầu môn đối phương. Việc xác định bóng qua đường biên được tính khi bóng bay ra ngoài trên mặt đất hoặc không trung, do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn

Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài là người đưa ra thông báo về quả phạt góc bằng cách sử dụng cờ trong tay chỉ vào cung đá phạt góc – vòng cung ở mỗi góc sân. Tại vị trí phần sân sau, đá phạt góc chỉ được xác định thực hiện sau khi trọng tài tiến đến cung đá phạt góc gần vị trí nhất.

TOP những điều có thể bạn chưa biết về quả phạt góc

Quả phạt góc được xác định khi nào?

Để có thể xác định các tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá cần có những trọng tài, đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người sẽ trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện:

Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực khung thành.

Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Lúc này, trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy vậy, phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

Quy định dành cho quả phạt góc là gì?

Phạt góc là gì?

Bóng sẽ được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng

FIFA đã đưa ra những quy định về luật phạt góc trong bóng đá. Theo đó, một quả phạt góc sẽ bao gồm các quy định như sau:

  • Các cầu thủ đá phạt sẽ không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.
  • Bóng sẽ được tính là bóng sống ngay sau khi cầu thủ sút bóng.
  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ thực hiện sút phạt góc chỉ được chạm 1 lần vào quả bóng
  • Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ phải đứng ở vị trí cách cung đá phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân.

Đá phạt góc sử dụng kỹ thuật như thế nào?

Trên thực tế, quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là một tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có không ít các quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, khiến thủ môn cũng như các cầu thủ phòng ngự “trở tay không kịp”. Để thực hiện một quả đá phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật đá phạt góc cũng là yếu tố rất quan trọng.

Khi đá phạt góc, cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi một chiến thuật đá đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

Chuyền ngắn: Hình thức đá phạt góc này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,….Kỹ thuật đá này được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Chuyền dài: Để thực hiện quả chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt, đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất.

Đá trực tiếp vào khung thành: Để áp dụng cách đá này, cầu thủ sút phạt phải là người có kỹ thuật tốt. Đồng thời, đồng đội phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Trên đây là một số thông tin về sút phạt góc trong bóng đá mà đội ngũ biên tập viên chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm thông tin về kỹ thuật cũng như luật sút phạt góc trong bóng đá. Bên cạnh đó sẽ giúp bạn rõ hơn về các tình huống sút phạt góc theo quy định của FIFA khi theo dõi một trận đấu bóng đá.

Thực hiện đá phạt góc cần lưu ý gì?

Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ phải đứng ở vị trí cách cung đá phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân. Khoảng cách này sẽ được tính từ điểm đánh dấu cung phạt góc và vị trí các cầu thủ được phép đứng ngoài cung phạt góc trên sân. Nếu như có bất kỳ một cầu thủ nào vi phạm quy định này thì trọng tài sẽ nhắc nhở, đưa ra cảnh báo để cầu thủ đó di chuyển về đúng vị trí có khoảng cách theo quy định trước khi cú sút phạt góc được diễn ra.

Phạt góc là gì?

Cầu thủ thực hiện đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công, ngoại trừ thủ môn và những cầu thủ dự bị

Dù làm động tác giả thì cầu thủ thực hiện quả phạt góc sẽ không được phép chạm chân vào bóng lần thứ hai trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng. Nếu trường hợp này xảy ra thì đội đối phương sẽ được hưởng quả sút phạt góc gián tiếp tại vị trí bóng cầu thủ vi phạm chạm bóng lần 2.

Trong quá trình thực hiện đá phạt góc, nếu cầu thủ sút phạt đánh chủ ý chơi xấu đá vào cầu thủ đối phương nhằm được phép chạm bóng lần 2 nhưng bất cẩn hoặc liều lĩnh dùng lực quá mạnh bị phát hiện, trọng tài sẽ thổi còi ra hiệu trận đấu dừng lại.

Cầu thủ thực hiện đá phạt góc là cầu thủ của đội tấn công, ngoại trừ thủ môn và những cầu thủ dự bị.

Bóng sẽ được đặt ở trong khu vực cung đá phạt góc sau khi di chuyển dù chưa rời khỏi cung đá phạt vẫn được tính là bóng sống.

Lời kết

Với phần chia sẻ trên,KingFun hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu đúng “Phạt góc là gì?”, cũng như nắm được quy định phạt góc trong bóng đá. Nếu muốn tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng uy tín, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.