Thủ môn Yashin – Huyền thoại “nhện đen” – Thành thủ xuất sắc nhất thời đại

Nhắc đến thủ môn huyền thoại của nền túc cầu thế giới, không thể không nhắc đến Yashin. Cựu cầu thủ người Liên Xô được biết đến là thành thủ hay nhất thế giới mọi thời đại. Vậy Yashin là ai?

Thủ môn Yashin là ai?

Thủ môn Yashin là một huyền thoại trong nền bóng đá thế giới. Ông sinh năm 1929 mất năm 1990, là một thủ môn người Liên Xô. Ông được cả thế giới biết đến với khả năng vô cùng nhanh nhạy trong khung gỗ và những pha cứu thua ở độ khó rất cao. Ông được người hâm mộ bóng đá thế giới đánh giá là thủ môn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Điều đặc biệt nhất của vị thủ môn huyền thoại này là ông là người đầu tiên và duy nhất giành quả bóng vàng châu Âu với vai trò là một thủ môn.

Thủ môn Yashin – Huyền thoại “nhện đen”

Thủ môn Yashin là một huyền thoại trong nền bóng đá thế giới

Đồng hành cùng đội tuyển Liên Xô, Yashin đã tham dự 3 kỳ World Cup (1958, 1962 và 1966). Yashin được tôn vinh với 4 lần giữ sạch lưới trong 13 trận tại một kỳ World Cup. Năm 1971, ông đá trận đấu cuối cùng cho Dynamo Moskva trước đội các ngôi sao châu Âu.

Lev Yashin  được biết đến với biệt danh “Nhện đen” vì thủ môn người Nga này luôn mặc màu đen và cũng bởi khả năng cứu bóng của ông làm người ta liên tưởng đến chú nhện có đến 8 chân. Lev Yashin là thủ môn duy nhất từng giành quả bóng vàng châu Âu (1963).

Trong sự nghiệp của mình, Lev Yashin đã chặn khoảng 150 quả phạt đền, nhiều hơn so với bất cứ thủ môn nào trong lịch sử. Với những cống hiến xuất sắc không biết mệt mỏi cho nhân dân và tổ quốc, Yashin đã được trao Huân chương Lenin năm 1967, phần thưởng cao quý số hai của nhà nước Xô Viết. Ông được IFFHS bầu là thủ môn vĩ đại nhất của thế kỉ 20 và hiện vẫn là thủ môn duy nhất trong lịch sử bóng đá từng giành quả bóng vàng châu Âu.

Sự nghiệp của Thủ môn Yashin

Tại câu lạc bộ Dynamo Moskva

Yashin nổi bậc ngoài tài năng thiên bẩm còn là người vô cùng trung thành. Trong suốt sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của mình, ông dành tất cả tình yêu và tài năng của mình để cống hiến cho một câu lạc bộ duy nhất. Thủ môn Yashin gắn bó với Dynamo Moskva từ những ngày chập chững bước vào nghề đến khi giải nghệ.

Thủ môn Yashin – Huyền thoại “nhện đen”

Yashin nổi bậc ngoài tài năng thiên bẩm còn là người vô cùng trung thành

Với sự cống hiến trong suốt 22 năm tại đây của ông, câu lạc bộ bóng đá Thủ Đô đã giành được 5 chức vô địch và 3 cúp quốc gia của liên bang Xô Viết. Điều đặt biệt nhất của Yashin là ông bắt đầu sự nghiệp thủ môn của mình bằng một chiếc cúp vô địch giải hockey trên băng toàn Liên Bang Xô Viết năm 1953.

Tại đội tuyển quốc gia Liên Xô

Năm 1954, thủ môn Yashin chính thức được gọi vào đội tuyển quốc gia Liên Xô. Cho đến năm 1970, ông đã có 78 lần khoác áo đội tuyển này và một lần giúp đội nhà giành vị trí cao nhất tại Thế vận hội Mùa hè 1956. Ngoài ra, bóng đá Liên Xô nhờ có sự phục vụ của thủ thành Yashin cũng như các ngôi sao Xô Viết khác mà một lần nữa đứng trên đỉnh cao bằng chức vô địch bóng đá châu Âu năm 1960.

Ngoài ra, trong những lần khoác áo đội tuyển Liên Xô, thủ thành người Liên Xô đã tham dự 3 kỳ World Cup các năm 1958, 1962 và 1966. Đặc biệt trong World Cup 1970, dù đã quá tuổi làm thủ môn nhưng ông cũng làm thủ môn dự bị đề phòng trường hợp xấu nhất. Có thể nói trong cuộc đời cầu thủ của mình, ông tham gia tới 4 kỳ World Cup. Một thành tích hiếm có cầu thủ nào hiện nay có thể có được.

Những danh hiệu mà người hâm mộ dành tặng cho Thủ môn Yashin

Trong sự nghiệp của mình, ông được người hâm mộ bóng đá thế giới trìu mến đặt rất nhiều biệt danh. Có thể nói ông là người tiêu biểu nhất cho những thế hệ vàng son và tinh thần của người dân Xô Viết. Tài năng và tinh thần của ông đã vượt lên trên cuộc chiến tranh ý thức hệ lúc bấy giờ. Thậm chí đối thủ của ông là thủ thành Banks phải thốt lên: “Thủ môn Yashin là một huyền thoại, đứng cạnh ông tôi chỉ là một người tí hon”.

Thủ môn Yashin – Huyền thoại “nhện đen”

Người hâm mộ thế giới còn nhắc đến cái tên “Nhện đen” và “Bạch tuộc đen Yashin”

Người hâm mộ bóng đá dành cho Yashin rất nhiều biệt danh ấn tượng như:

Báo đen: Đây là biệt danh để ca ngợi sức mạnh, sức bật và khả năng phản xạ nhanh nhẹn hiếm có của ông trong các trận đấu. Ngoài ra, người hâm mộ thế giới còn nhắc đến cái tên “Nhện đen” và “Bạch tuộc đen Yashin” để nói về khả năng chơi bóng thần sầu của ông. Với kỹ năng chặn bóng, bắt bóng dính trong những tình huống khó khăn nhất. Ông xứng đáng là một tượng đài không thể gục ngã của bóng đá thế giới trong thế kỷ 20.

Thành tích bất hủ của thủ thành Yashin

Thành tích tập thể:

  • 5 lần Vô địch giải bóng đá toàn Liên Xô vào các năm 1954, 1955, 1957, 1959 và 1963
  • Thủ môn Yashin bắt chính trong 3 lần đội Dynamo Moskva giành vô địch Cúp quốc gia toàn Liên Xô vào các năm 1953, 1967 và 1970.
  • Cùng đội tuyển Olympic Liên Xô vô địch bóng đá tại thế vận hội mùa hè năm 1956
  • Cùng đội tuyển quốc gia Liên Xô Vô địch châu Âu năm 1960 và giành hạng hạng 4 tại World Cup 1966

Thành tích cá nhân:

  • Quả bóng vàng châu Âu năm 1963
  • 3 lần nhận danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất Liên Xô các năm 1960, 1963 và 1966
  • Thủ môn Yashin được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA bình chọn là thủ môn xuất sắc nhất thế kỷ 20.
  • Thủ môn xuất sắc nhất thế giới thế kỷ 20 do Liên đoàn Thống kê và Lịch sử bóng đá Thế giới bình chọn
  • Thủ môn tiêu biểu trong đội hình tốt nhất thế kỷ 20 do FIFA bình chọn.

Lời kết

Với những thông tin tổng hợp trên, Kingfun hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu tiểu sử và sự nghiệp của thủ môn huyền thoại Yashin. Ngoài ra, để tai app king fun, bạn có thể xem ngay link tải TẠI ĐÂY.