V-League là gì? Giải vô địch quốc gia Việt Nam có gì ĐẶC BIỆT?

V-League là giải đấu bóng đá lớn nhất Việt Nam, thu hút đông đảo sự quan tâm của fan hâm mộ bóng đá trong nước. Giải đấu V-League gắn liền với sự phát triển của bóng đá Việt Nam hiện đại. Vậy V-League là gì? Giải V-League có gì đặc biệt?

V-League là gì?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V- League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

V-League là gì? Giải vô địch quốc gia Việt Nam có gì ĐẶC BIỆT?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V- League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam

V-League ngày nay có 14 đội tham dự, đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện nay, đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam V-League có gì đặc biệt?

V-League được hình thành như thế nào?

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội được chia thành 3 khu vực. Đội đầu bảng ở mỗi khu vực sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như ngày nay. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

V-League là gì? Giải vô địch quốc gia Việt Nam có gì ĐẶC BIỆT?

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội

Từ năm 1997 đến nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Tùy vào số đội tham dự mà có mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể là 2-3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Đến năm 2012, sau hàng loạt những cáo buộc liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải để thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp vào ngày 29/9/2011, đại diện của VFF, các CLB tại V.League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF được nắm giữ 36% cổ phần và số phần trăm còn lại chia đều cho các CLB tham gia giải đấu.

Năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V.League ban đầu được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên tên gọi này không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt từ VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau đó giải được đổi tên là V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên là V.League 2.

Thể thức thi đấu của V-League

V-League, hay trước đó có tên gọi là giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội được chia thành 3 khu vực. Lúc này, chỉ tìm ra 3 đội mạnh nhất 3 miền để thi đấu vòng chung kết, và tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như ngày nay, với việc điều chỉnh số đội sao cho chẵn. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành V.League. Đến năm 2012, sau khi các đội bóng có phản ứng lớn về vấn đề trọng tài, công ty VPF được các ông bầu lập ra để điều hành giải đấu mới.

Hiện nay, cách phân hạng giữa các đội là ưu tiên điểm số, rồi tới kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu số bàn thắng bàn thua và tổng số bàn thắng. Trong trường hợp 3 đội bằng điểm thì cách tính này khá rắc rối. Năm 2017, từng có cuộc đua tam mã tới ngôi vô địch giữa Quảng Nam, Hà Nội và Thanh Hóa đã phải áp dụng cách tính này trong những vòng cuối.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V-League là gì? Giải vô địch quốc gia Việt Nam có gì ĐẶC BIỆT?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Trong 2 màu giải chuyên nghiệp đầu tiên là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội đăng ký tham dự. Mùa giải tiếp theo đã có 12 đội bóng đăng ký tham dự. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và con số này vẫn được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội bóng tham dự mà không có ý định tăng thêm hay giảm đi. Tuy nhiên, mùa giải V-League năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

  • Giai đoạn 1 sẽ bao gồm 13 vòng đấu.
  • Giai đoạn 2 sẽ có 7 vòng đấu dành cho top 8 đội chiến thắng ở giai đoạn 1.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Dựa vào kết quả đối đầu của các đội trong các vòng đấu, bảng xếp hạng của giải đấu sẽ căn cứ theo số điểm mà các đội ghi được và xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều đội bóng có cùng điểm số với nhau thì ban tổ chức sẽ xét đến những chỉ số phụ như:

  • Kết quả đối đầu trực tiếp.
  • Hiệu số bàn thắng thua.
  • Tổng số bàn thắng.

Trong mùa giải 2020 vừa qua, chỉ có duy nhất một đội bị xuống hạng và chỉ có đội giành vô địch tại Giải hạng Nhất được thăng hạng lên thi đấu tại V-League.

Đội bóng nào giàu thành tích nhất V-League ?

Về tổng số danh hiệu vô địch, Hà Nội FC và Thể Công đang là 2 đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử V-League  khi mỗi đội có cùng 5 danh hiệu vô địch. Nếu xét tổng thể về bảng xếp hạng huy chương, Hà Nội (4) có nhiều lần giành ngôi á quân hơn so với Thể Công (3).

Becamex Bình Dương và Cảng Sài Gòn xếp sau khi mỗi đội có 4 lần vô địch V.League. Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng cũng có 3 lần vô địch. HAGL, Đồng Tâm Long An và Đồng Tháp có 2 lần giành chức vô địch.

Các đội bóng còn lại có ít nhất 1 lần nâng cao cúp vô địch V.League là Hải Quan, Nam Định, Công An Hà Nội, Tổng Cục Đường Sắt, Công An TPHCM, Quảng Nam.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, KingFun hi vọng đã đem đến thông tin bóng đá hữu ích, giúp bạn hiểu đúng “V-League là gì?”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về game bài đổi thưởng thẻ cào, hãy xem ngay TẠI ĐÂY.