Arsenal qua lăng kính những con số: Sau 3 trận, càng ngày càng tệ

Đầu tiên chúng ta sẽ xem xét số điểm mà Arsenal kiếm được sau 15 vòng đấu trong 3 mùa giải gần nhất.

Arsenal ở thời điểm hiện tại có vẻ như đã có tiến bộ trong việc kiếm điểm, thế nhưng đó là so với hai trong số những mùa giải tệ nhất của Pháo Thủ, trong đó nửa đầu mùa giải 2019/20 đã khiến cho HLV Unai Emery bay ghế, còn kết quả trong quãng thời gian tương tự ở mùa giải 2020/21 cũng khiến cho Mikel Arteta phải chịu vô vàn áp lực. Ở mùa giải này, người ta trông đợi một khởi đầu khác hơn của Arsenal so với hai mùa giải trước đó, nhưng thực tế là mọi thứ trông vẫn khá là hỗn tạp, bởi mặc dù kiếm được nhiều điểm hơn nhưng số bàn thắng và bàn thua thì không mấy cải thiện và chênh lệch bàn thắng thua kì vọng thì lại tệ đi.

Bức tranh toàn cảnh sẽ bớt tươi sáng hơn nếu chúng ta chuyển những con số kể trên về thống kê trung bình mỗi trận đấu trong suốt mùa giải. Gần như ở mọi khía cạnh, Arsenal đều tệ đi trông thấy. Nhận định: Chỉ số này đang đi theo chiều hướng tiêu cực.

Tiếp đến là khả năng tịnh tiến bóng về phía trước và đưa bóng vào các khu vực nguy hiểm. Một lần nữa, hầu hết mọi thứ ở đây đều đang cho thấy dấu hiệu tiêu cực.

Arsenal đưa bóng vào ⅓ sân cuối cùng ít hơn so với năm ngoái và chỉ nhiều hơn đôi chút so với mùa giải 2019/20. Số lượng đường chuyền thành công vào khu vực bán kính 23m so với khung thành (deep completions) giảm đi so với năm ngoái và ngang bằng mùa giải 2019/20, trong đó số lượng những pha tạt bóng đã chiếm một số lượng lớn hơn (về mặt lí thuyết thì đây là cách tấn công kém hiệu quả hơn). Số hành động tịnh tiến bóng của Arsenal giảm 17% so với mùa giải trước và 11% so với mùa giải trước đó. Pháo Thủ cũng kiểm soát bóng ít hơn, trong đó thời lượng kiểm soát bóng ở ⅓ sân cuối cùng cũng giảm.

Đây là những thông số có mối liên hệ chặt chẽ với những chỉ số tấn công, vậy nên không có gì bất ngờ khi những thống kê về tấn công của chúng ta đang cho thấy dấu hiệu giảm sút. Nhận định: Chỉ số này đang đi theo chiều hướng tiêu cực.

Ở đây, người viết chia ra làm hai bảng để dễ theo dõi hơn. Đầu tiên là những thông số liên quan đến khả năng gây áp lực.

Một số định nghĩa nếu bạn chưa rõ: PPDA là số lượng đường chuyền mà đối thủ thực hiện trên mỗi hành động phòng ngự, số càng nhỏ chứng tỏ pressing càng rát. Pass Eff là hiệu quả chuyền bóng và được tính bằng tỉ lệ số đường chuyền thành công trên số đường chuyền thành công kì vọng, số lớn hơn 100 có nghĩa là chuyền thành công nhiều hơn so với kì vọng. Pressures, Press Regains và Press regain% lần lượt dùng để chỉ số lần gây áp lực, số lần đoạt lại bóng trong vòng 5 giây sau khi mất bóng và tỉ lệ đoạt bóng thành công trên số lần gây áp lực. Cuối cùng, press per touch để chỉ tỉ lệ số lần gây áp lực trên mỗi lần chạm bóng của đối phương trên ⅓ sân đối phương, số càng nhỏ chứng tỏ pressing càng rát.

arsenal-thua-2-tran-khong-ghi-ban-nao

Các con số thể hiện khả năng gây áp lực là khá tệ. Hầu như ở mọi hạng mục thì đều suy giảm so với mùa giải trước, mặc dù Arsenal không còn phải căng sức ở đấu trường Châu u vào giữa tuần.

Điều đáng lo ngại hơn là Arsenal đang ngày một trở nên dễ dàng hơn để đối thủ có thể vượt qua. Điều đó đi đôi với việc chúng ta không thường xuyên gây áp lực lên đối thủ. Arsenal hiện tại không phải là một đội bóng có khả năng kiểm soát ⅓ sân cuối cùng và gây áp lực mỗi khi mất bóng để có thể tiếp tục quyền kiểm soát của mình.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với những thông số quen thuộc hơn ở mặt trận phòng ngự.

Số lượng những pha tắc bóng đã tăng lên, số pha đánh chặn giảm đi, số lần ngăn chặn đường chuyền giảm đi khá nhiều. Điều này dường như cho thấy rằng Arsenal đang phòng ngự một cách khá thụ động, bởi việc một đội bóng thường xuyên cắt bóng cho thấy họ chủ động trong việc giành lại bóng, trong khi những pha tắc bóng thường là kết quả của việc đối thủ tấn công hành phòng ngự đội nhà. Nhận định: Chỉ số này đang đi theo chiều hướng tiêu cực

Nhìn vào những điều kể trên, thật khó để rút ra kết luận nào khác ngoài việc đội bóng đang đi theo chiều hướng tiêu cực.

Tất cả những gì được viết ra trong bài viết này đơn thuần chỉ là chúng ta xem xét mọi thứ trên khía cạnh số liệu. Những con số kể trên có thể là kết quả đến từ nhiều yếu tố tác động, vậy nên không thể hoàn toàn rút ra kết luận chỉ từ những con số thống kê. Thế nhưng con số thì không biết nói dối, và nó chỉ ra một thực tế rằng con tàu đang không đi theo đúng hướng mà người thuyền trưởng của nó muốn