Arsenal: Tuyệt vời trong cách triển khai khi có bóng

Dù đôi khi bị chỉ trích là rời rạc và quá phức tạp, cách triển khai bóng do Arteta xây dựng đang cho thấy sự hiệu quả tuyệt vời kể từ khi họ lấy lại được phong độ hồi cuối tháng 9. Họ có cho mình hai chân dẫn bóng xuất chúng là Ben White và Gabriel, trong khi Tomiyasu và Tierney là những cầu nối hoàn hảo giúp các Pháo thủ đưa bóng tiến sâu hơn dọc hai hành lang biên đối phương.

Hệ quả là, Arsenal thường bắt đầu các đợt triển khai bóng qua thủ môn Ramsdale, hai trung vệ và tiền vệ trụ Thomas Partey, trong một cấu trúc hình kim cương. Hai hậu vệ thường giữ vị trí cao hơn, nhưng không quá xa so với các đồng đội, trong khi bộ tứ tấn công (3 tiền vệ và tiền đạo) sẽ luân phiên lùi về để tạo ra các lựa chọn chuyền bóng nơi trung lộ. Dưới áp lực từ đối phương, cầu thủ Arsenal đủ khả năng để chơi một chạm ngay cả ở những khu vực nguy hiểm phía trước mặt cầu môn của mình. Bàn thắng mở tỉ số trước Southampton diễn ra theo đúng phong cách như vậy, sau khi thủ thành Ramsdale nhận bóng dưới áp lự lớn từ Armando Broja bên phía đội khách.

Arsenal cũng có thể triển khai bóng một cách từ tốn hơn trước các đội chơi phòng ngự lùi sâu, với Granit Xhaka đóng vai trò kết nối lối chơi và đưa ra các đường chuyền mang tính đột biến.

Xhaka hiểu rõ vai trò của mình trong cấu trúc triển khai bóng của Arsenal, đồng thời, anh cũng giúp Tierney được thoải mái dâng cao hơn, khi thường xuyên lùi về khu vực đáy hành lang trong bên trái để nhận bóng bên cạnh hai trung vệ. Bên cạnh đó, xu hướng di chuyển ra biên của tiền vệ người Thuỵ Sĩ là một khía cạnh mới của Arsenal mùa này, tạo thêm nhiều không gian để các trung vệ dẫn bóng tiến về phía trước mỗi khi Arsenal kéo giãn sân đấu. Ở các tình huống đó, White và Gabriel thường sẽ tìm kiếm lựa chọn để chuyền bóng tịnh tiến (progressive pass) dọc theo hai hành lang trong, với điểm đến là cặp cầu thủ chạy cánh nghịch của Arsenal. Khi đó, các hậu vệ biên sẽ góp mặt để hỗ trợ bằng cách di chuyển chồng cánh.

Bukayo Saka là đích đến thường xuyên trong các đường chuyền như vậy của Arsenal, điều này cũng đồng thời biến Tomiyasu thành một trong những mắt xích quan trọng khi triển khai bóng. So với Kieran Tierney, hậu vệ người Nhật Bản thường giữ vị trí thấp hơn, giúp Arsenal duy trì một nhóm gồm 4+1 cầu thủ ở phía dưới. Trong triết lí của Arteta, đây là cách bố trí mà ông luôn muốn thấy khi triển khai bóng từ tuyến dưới. Nó giúp kéo đối phương lên cao hơn, qua đó tạo ra không gian dành cho các đường chuyền vào trung tuyến. Đồng thời, điều này cũng giúp các Pháo thủ có được lợi thế nhất định khi chuyển trạng thái trong trường hợp để mất bóng ở sân nhà, khi họ có thể counter-pressing hiệu quả hơn bằng một cấu trúc 4-1-4-1 ổn định. Cuối cùng, điều này đảm bảo cho Bukayo Saka có thể thường xuyên bám biên và kéo giãn chiều rộng sân đấu.

arsenal-lahm-mon

Vai trò của Thomas Partey cũng là hết sức quan trọng trong việc triển khai bóng, theo thống kê, cầu thủ người Ghana là người thực hiện nhiều đường chuyền tới 1/3 cuối sân nhất trong đội hình Arsenal. Khi mà Lacazette đóng vai trò làm tường và thường xuyên lùi về để kết nối lối chơi, sẽ là rất quan trọng khi Arsenal sở hữu những tiền vệ kiến thiết lùi sâu có khả năng phân phối bóng và đưa ra các đường chuyền xuyên phá hàng phòng ngự đối phương. Với Partey và Xhaka, họ có hai cầu thủ đủ khả năng để làm tốt điều đó.

Với sự tự tin ở mọi vị trí, Arsenal là một trong những đội có cách triển khai bóng thông minh và hiệu quả nhất giải đấu. Thậm chí, ngay cả Aaron Ramsdale cũng đóng vai trò không nhỏ trong hệ thống đó. Thủ môn người Anh luôn cho thấy sự tự tin khi xử lí bóng bằng chân và đủ khả năng đưa ra những đường chuyền tới mọi vị trí trên sân. Kĩ năng chuyền dài ở các quả phát bóng lên của Ramsdale thường xuyên giúp Arsenal thoát khỏi các tình huống bị đối phương áp sát tầm cao, đồng thời đưa các Pháo thủ tiến vào phần sân đối phương nhanh chóng. Đây là điều Arteta luôn chú trọng trong tập luyện và có thể dễ dàng nhìn thấy qua các bàn thắng của Arsenal mùa này.