Arsenal và cuộc đại tu trong kỳ chuyển nhượng đông

Tóm tắt và lược dịch một vài thông tin chính trong bài viết đặc biệt về cuộc đại tu của Arsenal từ các tác giả Amy Lawrence, James McNicholas và David Ornstein đăng trên The Athletic.

HLV Mikel Arteta chưa hề đánh mất phòng thay đồ. Ông vẫn đang có được sự ủng hộ từ phần lớn đội một. Thậm chí một số cầu thủ còn muốn biết rằng tương lai của Arteta được đảm bảo trước khi đàm phán hợp đồng mới.

Cách tiếp cận trong phòng họp báo của Arteta đã gây ra nhiều sự không hài lòng và nhiều người cho rằng ông nên thành thực hơn và bớt tỏ ra ngạo mạn. Một nguồn tin nội bộ cho hay: “Nhiều điều mà Mikel nói trên truyền thông là không đúng sự thật.”

arsenal-dai-tu-cn-dong

Có ít nhất năm cầu thủ đội một đang muốn ra đi ở mùa hè này – đó là David Luiz, Willian, Bernd Leno, Granit Xhaka và Hector Bellerin.

Arteta và Edu xem “thế hệ Hale End”, cùng với một số cầu thủ đàn anh khác như Kieran Tierney, Rob Holding hay Calum Chambers là nòng cốt của đội hình trong tương lai. Tierney sẽ sớm được đề nghị một bản hợp đồng mới. Trong khi đó, một số cầu thủ trẻ khác như Reiss Nelson hay Eddie Nketiah nhiều khả năng sẽ ra đi.

Một số quyết định về chiến thuật của Arteta trong thời gian gần đây đang bị đặt dấu hỏi. Những quyết định bổ nhiệm nhân sự cũng tương tự, ví dụ như trường hợp của HLV thủ môn Inaki Cana khi mà thủ môn dự bị mà ông đề xuất là Alex Runarsson đem đến sự thất vọng và phong độ của Bernd Leno thì suy giảm, hay việc bổ sung hai HLV trẻ là Carlos Cuesta và Miguel Molina ở đầu mùa giải cũng vậy. Quyết định thăng chức Arteta từ Huấn luyện viên (head coach) lên Quản lý đội một (manager) được cho là cũng nhận được một vài sự phản đối nội bộ. Một số người cho rằng đây chỉ là một việc làm mang tính hình thức, có người lại cho rằng đây là một bước thụt lùi.

arsenal-dai-tu-cn-dong

Edu đang lên kế hoạch xây dựng một đội ngũ tuyển trạch mới, trong đó có một tuyển trạch viên tại Anh và nhiều vị trí tuyển trạch viên khác trên khắp Châu Âu, với mục tiêu có mặt tại những vị trí chiến lược để xây dựng mối quan hệ và tìm ra các tài năng trước khi họ xuất hiện trên các nền tảng dữ liệu. Một trong những bước đầu tiên của kế hoạch này sẽ là yêu cầu một vài tuyển trạch viên tiềm năng phân tích những màn trình diễn thành công của Joe Willock trong màu áo Newcastle và phân tích tiền vệ người Na Uy Sander Berge của Sheffield United.

Nhà Kroenke được kì vọng sẽ chi tiền vào mùa hè này, nhưng câu hỏi là liệu số tiền đó có được đầu tư đúng đắn dưới bàn tay của HLV và Giám đốc Kỹ thuật hiện tại hay không. Chính sách mua sắm hướng đến sự cân bằng, mỗi một cầu thủ trẻ sẽ đi kèm một cầu thủ kinh nghiệm để vừa đảm bảo cho tương lai vừa đảm cho ngắn hạn ở mùa giải trước đã tỏ ra không hiệu quả. Ở mùa hè này, CLB sẽ chủ yếu nhắm tới các cầu thủ trẻ.