Chiến thuật: Artetar kém và lười như thế nào trong khâu gây áp lực ?

đây không phải lần duy nhất bạn có thể chứng kiến hình ảnh này, Granit Xhaka từ vị trí của một tiền vệ trung tâm, trong trận đấu Arsenal ra sân với chỉ mình anh ta là tiền vệ trung tâm đúng nghĩa, dâng cao áp sát trung vệ đang có bóng ở đối thủ ở phạm vi 1/3 giữa sân. Mình có thể khẳng định hình ảnh này luôn tồn tại ở các mùa giải vừa qua với Arsenal, đội bóng thực sự gặp trục trặc lớn ở định hướng chơi khi không có bóng.

2 trận đấu với Chelsea và Manchester City, Arsenal rõ ràng không được kì vọng có thể tạo ra một kết quả tốt, nhưng cách họ để đối thủ chơi bóng thực sự rất khó để xem. Trước Chelsea, Mikel Arteta yêu cầu 2 tiền vệ trung tâm kiểm soát gần như 1-1 với 2 tiền vệ tấn công của đối thủ, và để bóng được đưa đến Romelu Lukaku một cách trực diện mà không có sự bảo vệ, hỗ trợ từ tuyến giữa.

arsenal-ap-luc-kem

Trận đấu với Man City thậm chí còn kì lạ hơn, Arsenal dâng cao gây áp lực 1-1 với Man City ở khu vực 1/3 cuối sân, ý đồ kéo dài được khoảng 5 phút, họ thua 1 bàn và bất ngờ thu về 1/3 giữa sân phòng ngự khu vực với hệ thống 5-4-1. Đáng nói hơn, họ gây áp lực mà không có sự đồng bộ nào, không có bất kì dấu hiệu nào cho thấy sự cùng nhau áp sát của các cầu thủ. Họ muốn kiểm soát trung tuyến đối phương với 5 cầu thủ phía trên ở giữa sân, nhưng hai hậu vệ biên lại gần như không có động thái dâng cao để bọc lót khoảng trống ở 2 biên.

Hình ảnh Xhaka dâng cao hoàn toàn cho thấy sự thiếu đánh giá, thiếu đồng bộ không chỉ của bản thân tiền vệ này.

Phóng viên Simon Stone của BBC trực tiếp có mặt tại sân Etihad ghi nhận Mikel Arteta trong những phút đầu trận đã liên tục chỉ đạo học trò về vị trí của họ trên sân. Arsenal đã luôn vận hành hệ thống chiến thuật 4-2-3-1 từ giai đoạn chuẩn bị cho mùa giải tới đêm thứ 4 vừa qua trong trận đấu với West Brom tại EFL Cup.

arsenal-thua-soc-doi-hang-nhat-trong-tran-giao-huu

Arsenal của Arteta tỏ ra ngây thơ khi phòng ngự, không biết khi nào cần đẩy cao cường độ, không có sự điều chỉnh thời điểm gây áp lực, không có sự tổ chức và gần như rối loạn khi đối phương kiểm soát bóng. Các cầu thủ Arsenal gần như không biết phải làm gì ngoài việc để tâm tới người mình được giao nhiệm vụ quản lý. Họ không gây áp lực, không có tín hiệu nào cho nhau và quan sát Man City triển khai bóng. Một trong những hình ảnh điển hình nhất của hiệp một đến khi Ederson, người vốn dĩ không thuộc sự quản lý của bất cứ cầu thủ Arsenal nào, thoải mái dẫn bóng lên phía trước.

Không chỉ là đội xếp chót bảng xếp hạng lúc này, Arsenal đang được ghi nhận là đội có tỉ lệ gây áp lực thành công kém nhất sau 3 vòng đấu đầu tiên tại Ngoại hạng Anh. Riêng về vấn đề này, không thể đánh giá qua chất lượng nhân sự mà đội bóng có trong tay. Đáng nói hơn, bóng đá đang sống trong giai đoạn mà khả năng gây áp lực và những tình huống chuyển trạng thái lên ngôi.