Điểm mạnh Tomiyasu: Chuyền bóng, kiểm soát không gian, phòng ngự theo khối

Khả năng chuyền bóng trong lúc kiểm soát bóng

Như đã nói ở trên, Tomiyasu luôn ưu tiên việc đưa bóng lên trên. Những đường chọc khe hoặc phối hợp với cầu thủ chạy cánh là một miếng đánh ưa thích của cầu thủ người Nhật Bản. Trong khoảng thời gian ở Ý, anh đã thực hiện trung bình 8.39 đường chuyền tịnh tiến mỗi 90 phút và 6.88 đường chuyền vào 1/3 sân đối thủ mỗi 90 phút..

Tomiyasu-kam-kam

Với Arsenal, một cầu thủ phòng ngự có thể chuyền bóng tốt sẽ giải tỏa áp lực cho tuyến giữa rất nhiều. Pháo thủ năm nay có đến 2 cầu thủ có thể di chuyển lên trên nhằm tạo thế áp đảo quân số và gia tăng phương án chuyền bóng, đó là Tomiyasu và Ben White. Điều này đặc biệt hiệu quả khi gặp các đối thủ thích đá low block.

Phòng ngự không gian

Tomiyasu là một mẫu cầu thủ phòng ngự dựa rất nhiều vào tốc độ và thể chất của mình. Tuyển thủ Nhật Bản cũng cho thấy mình là một cầu thủ thông mình với khả năng phán đoán và độ tập trung tuyệt vời. Tomiyasu có xu hướng hạ thấp trọng tâm trong các tình huống 1 đối 1. Điều này giúp anh có thể cover khoảng không gian của bản thân. Ngoài ra, khi bị qua người, với trọng tâm đang hạ thấp, Tomiyasu có thể dễ dàng xoay người hoặc đổi hướng và lui về bù vào khoảng trống nếu có đồng đội lao lên áp sát đối thủ.

Chúng ta có thể thấy trong tình huống này, Tomiyasu đang tự do và chưa có cầu thủ nào để kèm. Một cầu thủ tấn công đối phương nhận ra mình có thể thực hiện một tình huống di chuyển vào khoảng trống giữa 2 cầu thủ phòng ngự. Tomiyasu ngay lập tức nhận ra vấn đề và di chuyển bọc lót khoảng trống cho đồng đội. (ảnh dưới)

Tomiyasu-kam-kam

Một tình huống khác, khi đối phương có ý đồ đưa bóng ra sau lưng hàng phòng ngự đội nhà, Tomiyasu cũng đã nhanh chóng di chuyển tránh một pha chọc khe bổng nguy hiểm của đối phương. (ảnh 6).

Tomiyasu-kam-kam

Phòng ngự theo khối

Tomiyasu là một mẫu cầu thủ phòng ngự thích việc di chuyển hỗ trợ hơn là trực tiếp kèm cặp một tiền đạo đối phương. Cầu thủ đến từ xứ sở hoa anh đào thường đọc tình huống và di chuyển vào những khoảng trống mà đối phương có thể xâm nhập.

Trong tình huống trên, bóng được đưa đến cho cầu thủ chạy cánh đối phương và ở hành lang cánh đang có một thế 2v1 dành cho đối phương. Tomiyasu nhận ra vấn đề và di chuyển tạo nên thế 2v2 cân bằng.