Giới chủ Arsenal không hề keo kiệt như cộng đồng này vẫn tưởng

Nhận thấy rằng mỗi khi đăng tin về chuyển nhượng lại có những comment như “Arsenal dạo này toàn trả góp”, “Ông chủ Arsenal keo kiệt”, “Arsenal giờ nghèo quá rồi. Cứ ntn chả mấy chốc lại giống Aston Villa” vân vân và mây mây, mang lại không ít khó chịu cho người đăng bài và cả người đọc. Vì vậy mình quyết định đăng một bài để làm rõ những định kiến bấy lâu nay và mong rằng sau này không gặp những bình luận như thế nữa.

tinh-hoa-arsenal

Ông chủ Arsenal keo kiệt:

Đây là suy nghĩ bị nhầm lẫn nhiều nhất hiện nay trong cộng đồng fan Arsenal hiện nay. Trước hết khi nói về điều này, cần phải nhớ lại rằng Arsenal dưới thời của Arsene Wenger theo đuổi chính sách tài chính bền vững, tự làm tự ăn. Đó chính là điều đã giúp Arsenal luôn duy trì tình hình tài chính của CLB trong trạng thái khỏe mạnh. Trong quãng thời gian này, cổ phiếu của Arsenal vẫn được nằm trong tay nhiêu cổ đông, trong đó có Stan Kroenke. Chỉ đến năm 2018, nhà Kroenke mới hoàn tất việc thâu tóm toàn bộ cổ phần của Arsenal.

tinh-hoa-arsenal

Lấy móc thời gian từ mùa giải 2018/2019, Arsenal đã chi tổng cộng 293 triệu bảng cho thị trường chuyển nhượng (theo chuyên trang Transfermarkt) trước khi bán cầu thủ. Đáng chú ý là bảng hợp đồng Thomas Partey khi nhà Kroenke đã giúp Arsenal chi trả khoảng phí 50 triệu bảng tiền phá vỡ hợp đồng của cầu thủ người Ghana.

Gần đây, nhà Kroenke đã mua lại khoản nợ 144 triệu bảng từ việc xây dựng sân Emirates. Điều này phần nào cũng đã giúp Arsenal dễ thở hơn trong việc chi trả nợ nần trong tình hình dịch Covid khó khăn.

“Từ khi nào Ars cứ mua cầu thủ là phải trả góp, không còn sức hút với các cầu thủ, bây giờ đến aston villa còn nẫng tay trên được.”

Đây là một trong những định kiến khiến bản thân mình cảm khó chịu nhất cũng như gặp nhiều nhất trong các bài đăng về tin chuyển nhượng. Trả góp là phương thức thanh toán phổ biến, không chỉ riêng Arsenal mà cả những CLB lớn khác cũng sử dụng. Và vì thế trả góp khi mua cầu thủ không đồng nghĩa với việc CLB đó hèn, abcxyz. Việc trả góp có thể giúp CLB vừa có thể mua người theo kế hoạch cũng như cân đối ngân sách.

tinh-hoa-arsenal

Vấn đề trả góp được mang ra làm điều chế giễu khi Arsenal mua Nicolas Pepe, từ Lille với giá 80 triệu euro và thanh toán trong 5 năm, bởi những tin về bóng đá khác. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và thiển cận. Vì thế nên mình mong rằng mọi người khi đọc tin gì nên tự kiểm chứng lại trước khi tin vào điều đó.

Chuyển nhượng tự do – 0 đồng

Nhiều người vẫn còn lầm tưởng rằng một cầu thủ ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do là miễn phí, 0 đồng. Điều này đúng nếu như xét theo số tiền cần phải bỏ ra cho đội bóng chủ quản để mua sự phục vụ của cầu thủ ấy. Thế nhưng điều không đồng nghĩa với việc CLB không bỏ ra đồng nào nếu như muốn sở hữu cầu thủ ấy. Một cầu thủ chuyển nhượng tự do nhiều khi có giá trị cao hơn cả những thương vụ bình thường nếu xét đến tiền lương cũng như hoa hồng dành cho người đại diện. Vì thế, mọi người nên cẩn thuận khi đọc những tin tức về vấn đề này và tránh bị ngộ nhận.

Sau bài viết này, mình mong rằng các bạn sẽ hóng tin chuyển nhượng một cách đúng đắn hơn cũng như hạn chế bình luận những điều trên mỗi khi có tin không khả quan về tình hình chuyển nhượng của CLB như trường hợp của Buendia gần đây.