Mikel Arteta cay đắng nói về vụ Leroy Sane rời Arsenal

Mikel Arteta, khi đó còn là trợ lý HLV tại Manchester City, chia sẻ về quá trình ông giúp Leroy Sane hoà nhập tại sân Etihad:

“Các tiền đạo của chúng tôi cần kiểm soát cách mà họ bứt tốc, cần phải biết cách kìm lại, chờ đợi trước khi bung ra. Họ cần phải kiểm soát được “cần gạt”của mình. Thông thường thì mấy cậu này cứ thích vặn hết ga thôi bởi chúng chạy nhanh lắm. Nhưng điều quan trọng là phải chơi đùa với sự phán đoán của hậu vệ – thay đổi tốc độ và đánh lừa họ. Sane đã cải thiện rất nhiều ở khoản này. Chúng tôi nói với cậu ấy rằng khi cậu ấy xộc vào trung lộ, hãy đột ngột khựng lại, buộc người theo kèm phải giảm tốc, sau đó thì hãy tăng tốc trở lại, cậu sẽ đánh bại được đối thủ. Messi làm mấy trò này ở tốc độ 100 dặm/h bởi cậu ta là thiên tài. Còn mấy cậu nhóc chỗ tôi thì chưa đạt đến trình độ ấy, vậy nên tập trung học cách thay đổi tốc độ thì tốt hơn.”

leroy-sane-arsenal

Cũng là Arteta, với chủ đề tương tự, lần này là về trường hợp của Raheem Sterling:

“Hồi đó cậu ấy có một vài tật xấu. Cậu ấy thường chơi ở trung lộ và cánh trái trước đó. Khi chuyển sang cánh phải thì hướng và góc độ của đường bóng đến chỗ bạn sẽ rất khác. [Raheem thường tỏ ra thiếu linh hoạt khi nhận bóng].

“[Chúng tôi xây dựng cho cậu ấy thói quen khi nhận bóng, đồng thời xoay người hướng cơ thể về phía khung thành (half-turn)]. Nếu cậu ấy chỉ cách hậu vệ khoảng 3m nhưng khi thực hiện một pha half-turn như vậy thì pha bứt tốc của cậu ấy sẽ đưa cậu ấy vượt lên nhanh hơn nhiều. [Ngoài ra chúng tôi bảo cậu ấy hãy lùi lại và giữ một khoảng cách nhất định với người theo kèm mình]. Đó cũng là một chiến thuật, lùi xuống một nhịp, kéo theo hậu vệ đối phương tới một vị trí bất lợi cho anh ta. Khoảng trống lộ ra sau lưng và Raheem có thể tấn công vào khoảng trống đó. Nếu khu vực đó ở gần, hoặc là trong vòng cấm địa, thì đối phương sẽ phải do dự trước khi lao vào tranh chấp.”