Minh chứng cho thấy hệ thống dễ toang của Tuchel khi không có Wing-back

Bàn thắng duy nhất của Kevin De Bruyne là đủ để giúp Manchester City vượt qua Chelsea tại Etihad để có chiến thắng thứ 12 liên tiếp tại Ngoại hạng Anh. Pha lập công từ ngoài vòng 16m50 cho thấy những phẩm chất giá trị của tiền vệ người Bỉ: nhận bóng ở khoảng trống, tăng tốc với bóng, dứt điểm, thậm chí với thăng bằng không phải tốt nhất.

Trên thực tế, màn trình diễn của De Bruyne trong trận đấu này cũng xuất sắc giống như cách cầu thủ mang áo số 17 có được pha lập công. Chơi lệch biên trái trong sơ đồ 4-3-3 của Man City, De Bruyne chứng minh rằng phẩm chất của tiền vệ này không chỉ dừng lại ở những tình huống chuyền bóng chất lượng hay các pha dứt điểm có độ khó cao, mà quan trọng, nằm ở tư duy chiến thuật.

Tình huống dẫn đến bàn thắng của Kevin De Bruyne.

 

Pha di chuyển không bóng của De Bruyne ra sau lưng hàng phòng ngự Chelsea, để nhận đường chuyền của Joao Cancelo.

Trước một hệ thống phòng ngự chặt chẽ quen thuộc của Chelsea, De Bruyne thường xuyên là điểm đến của những đường chuyền chiều sâu, hướng ra sau hệ thống phòng ngự của đội khác. Ở bối cảnh phạm vi hoạt động giữa các tuyến phòng ngự của đối phương bị hạn chế bởi khả năng kiểm soát của đối thủ, tiền vệ người Bỉ cho thấy một giá trị khác trong lối chơi của mình, khi khôn ngoan xuất phát ở một vị trí đủ cao, để tăng tốc vượt mặt các trung vệ đối phương, và nhận những đường chuyền từ tuyến dưới.

Tình huống di chuyển lôi kéo của các cầu thủ Man City, tạo ra khoảng trống cho De Bruyne di chuyển chiều sâu, nhận đường chuyền của Walker.

Đường chuyền của Joao Cancelo cho tình huống di chuyển của De Bruyne không phải lần duy nhất hai cầu thủ này thực hiện những pha bóng như thế. Trong hiệp 1, lần lượt hậu vệ người Bồ Đào Nha và người đồng đội ở cánh đối diện là Kyle Walker đã có những đường chuyền hướng đến các pha di chuyển chéo sân của cầu thủ mang áo số 17.

Một trận đấu cụ thể để chứng minh cho những giá trị toàn diện mà De Bruyne có thể mang lại cho Manchester City. Và đó cũng là bằng chứng chứng minh việc hàng thủ của Chelsea trong hệ thống của Tuchel toang như thế nào khi không có được các Wing-back chất lượng.