Mừng cho Arsenal khi sự phát triển của Guendozi là đúng thời điểm

Trong màu áo Olympic Marselle, Matteo Guendozi đang sở hữu chuỗi phong độ đáng nhớ nhất kể từ khi rời Arsenal. Thậm chí tiền vệ này còn được triệu tập lên Đội tuyển quốc gia Pháp. Nhưng liệu mùa sau Mikel Arteta có đưa anh trở lại trong kế hoạch của câu lạc bộ ?

Suốt thời gian làm việc tại Arsenal, Mikel Arteta đã chứng minh mình là một người theo trường phái huấn luyện kỷ luật đến tàn nhẫn. Khi quyết định khai trừ cái tên nào đó ông sẽ làm tới nơi tới trốn, bất chấp việc cầu thủ đó đang thuộc diện trụ cột trong đội hình. Hồi tháng 1, cứ nhìn tấm gương của Aubameyang  hồi tháng 1 là đủ hiểu. Mới chỉ về Gabon thăm gia đình không xin phép nhưng đã bị Arteta kỷ luật và tống khứ sang Barca.

arsenal-von-da-co-nguoi-ke-thua-xhaka-nhung-arteta-qua-khat-khe-2-725x0

Trước Aubameyang, Mesut Ozil cũng bị đầy đọa và rơi vào hoàn cảnh tương tự, anh bị bán sang Fernebacho không thương tiếc.Sau Ozil, 1 cái tên khác là William Saliba- trung vệ trẻ này trải qua mối quan hệ không mấy êm ản với Arteta, chỉ sau 1 mùa bóng đang thăng hoa, anh bị cho mượn sang Marselle khi vừa tròn 22 tuổi.

Cũng tương tự như Saliba, Guendozi là cái tên tương tự bị cho mượn sang Marselle. Nhưng điều đó đã thay đổi tiền vệ người Pháp, Guendozi ở Ligue 1 đang chứng tỏ mình là 1 CDM trội nhất giải đấu. Thực tế, chỉ có một cầu thủ có nhiều đường chuyền tịnh tiến thành công hơn Guendouzi (169) ở Ligue 1, đó là Lionel Messi của PSG.

Guendozi rất năng nổ khi có bóng, tư uy triển khai các đường chuyền lên phần sân đối phương của tiền vệ người Pháp tương đối ấn tượng. Sự cố gắng của Guendozi trong màu áo Marselle đã được tưởng thưởng xứng đáng khi anh được HLV Dider Dechamps triệu tập lên ĐTQG Pháp. Anh được ra sân trong 2 trận giao hữu gặp Nam Phi và Bờ Biển Ngà, Guendozi ghi bàn trước Nam Phi và có 1 pha kiến tạo trong trận gặp Bờ Biển Ngà.

Sự thăng hoa, phát triển của Guendozi là khá đúng thời điểm khi mà hàng tiền vệ của Arsenal mùa này có những biến đổi nhất định. Arteta mùa này vẫn ưa sử dụng 4-2-3-1 khi chơi phản công và sẽ biến đổi sang 4-3-3 đến Xhaka có mặt trong đội hình, tiền vệ người Thụy Sĩ sẽ chơi nhô cao hơn bình thường.

Tiền vệ người Thuỵ Sĩ đã nỗ lực hết khả năng nhưng có vẻ như anh vẫn cảm thấy không thoải mái khi chơi bóng ở 1/3 sân đối phương. Bởi về bản chất, Xhaka giỏi lùi sâu, chơi phía sau các cầu thủ tấn công hơn. Sự bùng nổ mới ở hàng tiền vệ của Arteta rõ ràng là hoàn hảo cho Guendouzi, người sở hữu những kỹ năng cần thiết để trở thành một tiền vệ chơi trụ khi phòng thủ và đẩy nhô cao lên khi tấn công. Năm nay Xhaka đã 29 tuổi và dần bước sang bên kia sườn dốc của sự nghiệp, Guendozi đang trên đà thăng hoa về lâu về dài sẽ là giải pháp hợp lý cho Arteta và Arsenal.