Rõ ràng Arteta đã định hình được lối chơi cho Arsenal

Sau 23 tháng nắm quyền, Mikel Arteta đã chính thức chạm cột mốc 100 trận trên cương vị HLV trưởng CLB Arsenal. Đó không phải là một hành trình dễ dàng, với đủ mọi nốt thăng trầm, từ chức vô địch FA Cup cho tới nỗi thất vọng của việc lỡ hẹn với đấu trường châu Âu, hay những rung chuyển nơi phòng thay đồ.

Chỉ xét trong 100 trận đầu tiên, Mikel Arteta là HLV có số trận thắng cao thứ 2 trong lịch sử Arsenal (54 so với 56 của George Graham), bên cạnh 26 thất bại. Ẩn trong những con số ấy là hàng loạt những quyết định quan trọng mà ông phải đưa ra nhằm thực hiện sứ mệnh tái thiết đội bóng.

Hãy cùng xem Arsenal đã chuyển mình ra sao kể từ lần đầu tiên vị chiến lược gia người Tây Ban Nha ngồi vào ghế nóng, trước đối thủ Bournemouth vào ngày lễ Boxing Day năm 2019.

Một trong những thay đổi quan trọng nhất kể từ sau trận đấu tại Vitality có lẽ là cơ cấu nhân sự đội bóng. Arsenal khi đó thiếu đi sự cân bằng, chủ yếu là về mặt tuổi tác. Arteta có trong tay một đội hình gồm hai nhóm cầu thủ, một là nhóm những cầu thủ đang hoặc đã bước sang tuổi 30, còn một là những chàng trai ở độ tuổi mười chín đôi mươi.

Ông thiếu đi những cá nhân ở khoảng giữa hai nhóm này để khoả lấp đi sự chênh lệch thế hệ trong đội bóng.

Arsenal thời điểm đó được ví như một đội hình với những cầu thủ ở đẳng cấp Europa League, nhưng lại nhận mức lương của những ngôi sao tầm cỡ Champions League. Dưới thời Arteta, mọi thứ dần được giải quyết. Các cầu thủ ngoài 30 được thanh lí – hoặc bán cho đội bóng khác, hoặc chấm dứt hợp đồng – với tầm nhìn là thay thế họ bằng những cầu thủ trẻ hơn, giàu khát khao hơn và có trần tiềm năng cao hơn.

 

Dù tính cho tới trước kì chuyển nhượng hè này, công cuộc cải tổ đó có phần chưa đi đúng hướng (CLB mang về những cầu thủ lớn tuổi hơn, có kinh nghiệm hơn trong hè 2020), nhưng suy cho cùng, đấy thực chất lại là bước đệm cho mục tiêu dài hơi trước mắt.

Những biến động liên tục về nhân sự khiến Arteta phải thử nghiệm khá nhiều sơ đồ chiến thuật trong 100 trận đầu tiên cầm quyền, với thay đổi gần nhất là một hệ thống 4-4-2/4-4-1-1 có phần cổ điển hơn, điều đang mang lại ít nhiều những thành quả cho ông.

Trong một số khía cạnh, có thể thấy những ý tưởng rõ ràng về cách mà ông muốn định hình lối chơi của Arsenal. Chẳng hạn, Arteta ưa thích sử dụng một cặp trung vệ gồm một người thuận chân phải và một người thuận chân trái, với minh chứng là lần lượt hai tân binh Pablo Mari và Gabriel Magalhaes trong kì chuyển nhượng mùa đông và mùa hè năm 2020.