Vì sao Gabriel được đánh giá cao tại hàng thủ Arsenal

Cầu thủ 22 tuổi sở hữu yếu tố thể chất đầy mạnh mẽ và hòa hảo đối với một trung vệ, cao 1m92, rất nhanh và có khả năng kiểm soát bóng tốt. Đó là những tố chất rất hiếm gặp của những trung vệ, đặc biệt là trong độ tuổi này. Không dễ để có thể tìm một trung vệ chỉ mới 22 tuổi mà có đầy đủ những tố chất như nhanh, khỏe, chiều cao tốt và cực kỳ bình tĩnh. Phải thừa nhận rằng cho đến hiện tại, Gabriel chỉ mới thể hiện những phẩm chất ấy tại Ligue 1, nhưng anh ấy đã thi đấu với sự chững chạc trước tuổi và tôi tin anh ấy sẽ có thể thích nghi với Premier League.

Là một trung vệ thuận chân trái, chơi ở vị trí trung vệ lệch trái trong sơ đồ 4 hậu vệ của Lille, bên cạnh cựu hậu vệ Southampton Jose Fonte. Cùng với những điểm mạnh đã kể trên, Gabriel có một điểm yếu là sự tập trung, nhưng đó lại là điểm mạnh của trung vệ dày dặn kinh nghiệm Jose Fonte, và vì thế họ trở thành một cặp trung vệ rất ăn ý – đó là điểm mà Arteta sẽ cần phải cân nhắc khi tìm cách lắp ráp Gabriel vào đội hình Arsenal.

gabriel-magalhaes-noi-ve-muc-tieu-cua-arsenal

Việc gắn cho Gabriel danh xưng là một Ball-Playing Defender sẽ là một sự thổi phồng – cầu thủ người Brazil có xu hướng thích chuyền dài hơn là những đường chuyền sệt sắc bén vào khu trung tuyến – mặc dù anh ấy tham gia rất nhiều vào việc xây dựng lối chơi và có nhiều tiềm năng để phát triển kỹ năng ấy nếu Arteta muốn. Bản thân cầu thủ người Brazil gần đây cũng đã tự nhận xét về sự cải thiện ở kỹ năng này:

“Tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều, đặc biệt trong việc thực hiện những đường chuyền vượt tuyến. Trước đây, tôi không thường xuyên làm điều đó. Thế nhưng giờ đây thì một hậu vệ xuất xắc phải là một cầu thủ biết cách tung ra các đường chuyền xuyên thủng các tuyến, người biết tìm những khoảng trống phía sau lưng hàng phòng ngự đối phương. Tôi đã có những tiến bộ rất nhiều trong khoản này.”

Khi không có bóng, Gabriel có trung bình 5.1 pha không chiến mỗi 90 phút ở mùa giải này. Trong những pha không chiến ấy, anh giành phần thắng 3.4 pha trong mỗi 90 phút. Để so sánh, Virgil Van Dijk và Harry Maguire có trung bình lần lượt 4.9 và 4.6 pha không chiến mỗi trận, mặc dù có tỉ lệ thành công cao hơn một chút.

gabriel-magalhaes-noi-ve-muc-tieu-cua-arsenal

Trong một phát biểu mới đây, chủ tịch của Lille, ông Gerard Lopez tin rằng cầu thủ người Brazil sẽ thi đấu cho những câu lạc bộ hàng đầu. “Tôi nghĩ rằng anh ấy nằm trong top 5 những trung vệ tài năng nhất Châu Âu hiện nay.

“Những thống kê của cậu ấy hiện đang chỉ gói gọn trong giải vô địch quốc gia Pháp, nhưng ở một giải đấu rất nặng về thể lực như thế này, tỉ lệ giành chiến thắng trong tranh chấp tay đôi của cậu ấy là chưa từng có.

Cậu ấy là một cỗ máy hoàn hảo, vì vậy đối với tôi, cậu ấy đang đi đúng hướng trên con đường của mình. Tôi tin chắc chắn rằng một lúc nào đó, con đường lên tuyển quốc gia Brazil của cậu ấy sẽ rộng mở.’