Vì sao Pepe mãi tệ trong cách vận hành của Arsenal ?

Khung hình được lựa chọn dưới đây là một trong những ví dụ giải thích tại sao Nicolas Pepe lại chơi thiếu hiệu quả trong cách vận hành của Arsenal. Đây có thể là một khung hình và tình huống gây ra nhiều tranh cãi, vì đường chuyền chuyển hướng của Thomas Partey phần nào đó đã thừa lực và đi nhiều ra biên, nhưng mình nghĩ mình sẽ lí giải quan điểm của bản thân dưới đây.

niko-pepe

Về bản chất tình huống, Arsenal triển khai tấn công, đưa bóng xuống khu vực 1/3 cuối sân ở hành lang trái, nhưng không thể tiếp cận vòng cấm và phải xoay bóng lại, chuyển hướng với cầu nối Partey. Có thể hiểu được xu hướng xâm nhập vòng cấm của Pepe khi đồng đội có cơ hội thực hiện đường chuyền/quả tạt trước đó. Tuy nhiên, điều quan trọng là ở tình huống sau đó, Pepe không có xu hướng điều chỉnh vị trí của mình theo vị trí bóng.

Bóng trả ngược lại, nhiệm vụ của cầu thủ này là chơi rộng, tạo lựa chọn chuyền bóng ở biên, trước khi tấn công vòng cấm. lùi ra biên khoảng 5m trước khi nhận bóng chắc chắn là một lựa chọn hợp lý hơn với Pepe, từ lựa chọn đường chuyền của đồng đội tới không gian xử lý bóng. Chưa kể tới hệ quả của sự di chuyển này có thể lôi kéo hậu vệ biên của đối thủ và tạo ra cơ hội cho một đường chuyền từ Partey đến Aubameyang.

Về phong cách chơi bóng, Pepe rõ ràng là một người hiệu quả hơn nếu nhận bóng ở khu vực có khoảng trống lớn, tức ngoài biên. Khả năng tăng tốc với bóng của cầu thủ này là tốt hơn so với mức trung bình, vì thế, nhận bóng ở khoảng trống, tăng tốc với bóng và chơi đột biến là thứ Pepe có thể làm tốt nhất. Với Pepe, sự hiệu quả đơn giản được tính bằng bàn thắng và kiến tạo, bởi không ai coi cầu thủ này là cầu nối liên kết tấn công trong đội hình của Arsenal cả. Ở điểm này thì rõ ràng Pepe chưa biết cách để chơi hiệu quả.

con-so-kho-tin-ve-phong-do-cua-nicolas-pepe

Để so sánh với một phiên bản hoàn thiện của Arsenal là Manchester City, thì có thể lấy cách chơi của Riyad Mahrez làm mẫu tham khảo. Mahrez luôn ưu tiên nhận bóng ngoài hành lang cánh, quan trọng hơn nữa là luôn biết cách điều chỉnh vị trí của mình theo bóng, lùi hẳn ra ngoài biên nếu cần để tạo cho chính bản thân mình không gian tốt nhất để xử lý. Một điều khá trùng hợp nữa của Pepe và Mahrez là cả hai cầu thủ này đều chơi tốt ở một CLB mang phong cách phòng ngự – phản công trước khi chuyển sang Arsenal và Man City. Họ đều đã và đang trải qua quá trình thích nghi về lối chơi.

nicolas-pepe-im-trikot-des-fc-arsenal-1568284596-25661-1224

Pepe hoàn toàn có thể chơi tốt hơn, không phải bởi có thể xử lý bóng tốt hơn hay gọn gàng hơn gì đó, mà bởi chính tư duy chơi bóng và thói quen di chuyển. Có không ít tình huống theo kiểu như hình ảnh trên đã diễn ra. Những pha bóng như thế đơn giản là hạn chế cách chơi của Pepe rất nhiều, hoặc thậm chí không thể giúp cho Pepe nhận bóng, với nhiệm vụ của một đầu ra bàn thắng/kiến tạo cho Arsenal.

Và để nói về sự thích nghi, thì có thể quan sát cách Bukayo Saka thi đấu trong chính vai trò của Pepe ở những trận đấu trước đó. Dù Saka có thể chơi tốt ở bên trong, nhưng tư duy duy trì vị trí và đảm bảo chiều ngang sân thì cầu thủ người Anh tỏ ra tuân thủ hơn rất nhiều.