Vì sao thế giới có rất nhiều wing-back, Arteta lại chọn Tomiyasu ?

Hiện tại Mikel Arteta vẫn đang trung thành với đội hình 4-2-3-1. Đội hình của ông chú trọng tấn công ở bên phía cánh trái, nơi mà có Tierney, một hậu vệ biên giỏi trong khoản tham gia tấn công. Hệ thống này hay còn được gọi là bất đối xứng, khi cánh phải thì thiên về build-up và hỗ trợ hơn. Mikel Arteta là học trò của Pep, vì thế rất có thể ông muốn triển khai sơ đồ 2-3-5 hoặc 3-1-3-3 khi tấn công.

Để hoàn thành được sơ đồ tấn công này, Mikel Arteta cần một inverted-wingback, một cầu thủ có thể bó vào trong như một trung vệ thứ 3 hay thậm chí là dâng cao như một tiền vệ trung tâm. Bên cạnh đó, Arteta cũng muốn một người có thể hỗ trợ tốt cho mặt trận phòng ngự, khi hiện tại trung vệ lệch phải của Arsenal là Ben White, tiền vệ trung tâm lệch phải trong sơ đồ chiến thuật của Arteta cũng là người chủ động di chuyển lên trên nhiều hơn so với đối tác.

tomiyasu-ham-cam

Chính vì vậy, bỏ qua những cái tên khác như Emerson Royal-một hậu vệ có xu hướng tấn công nhiều hơn, Tariq Lamptey hay Max Aarons-họ cũng thích tấn công và quen thi đấu với vai trò một wingback trong sơ đồ 3 trung vệ, thêm nữa họ đều thọt không chiến. Chính vì vậy mà Tomiyasu lọt vào mắt xanh của chiến lược gia người Tây Ban Nha.

Có một vấn đề nhỏ, khi chơi tại Bologna, Tomiyasu hầu như được bố trí chơi trong sơ đồ 3 trung vệ và anh thường chơi trung vệ lệch trái. Những điểm mạnh của cầu thủ này sẽ được lấy khi anh chơi như một trung vệ. Tuy nhiên, những điểm mạnh này hoàn toàn có thể được áp dụng cho vị trí hậu vệ biên.

tomiyasu-ngu

Với tư duy của một cầu thủ vừa có thể đá hậu vệ cánh, vừa có thể chơi như trung vệ, Tomiyasu luôn thể hiện việc ưu tiên đưa trái bóng lên phía trên. Khi chơi như một trung vệ lệch trong sơ đồ 3 trung vệ, Tomiyasu có xu hướng dãn ra gần đường biên dọc, nơi anh sẽ có thêm không gian và thời gian để xử lí bóng.

Thêm vào đó, khi dãn ra biên, Tomiyasu cũng thường sẽ có góc chuyền tốt hơn vào khu vực giữa sân, hoặc sẽ kéo theo cầu thủ thuộc lớp pressing đầu tiên của đối thủ di chuyển theo mình. Thậm chí Tomiyasu không hề ngại việc cầm bóng dâng cao, nhiều tình huống anh đã cầm bóng lên tận giữa sân và tìm kiếm cơ hội đưa bóng vào điểm mù của khối đội hình đối phương.