Xhaka:”Arteta là HLV giỏi nhất tôi từng làm việc cùng’

Trong bài phỏng vấn với cây viết Art de Roché của tờ The Athletic, Granit Xhaka chia sẻ khi được hỏi liệu có phải vai trò của anh đã được chú trọng hơn dưới sự dẫn dắt của Mikel Arteta:

“Đúng vậy,” cầu thủ người Thuỵ Sĩ nói. “Mọi thứ đều có ý nghĩa riêng về mặt chiến thuật. Mikel là một HLV tuyệt vời ở cách mà anh ấy nhìn trận đấu.

“Điểm mấu chốt ở đây là các cầu thủ cần phải hiểu Arteta, hiểu triết lí của anh ấy và cách mà anh ấy muốn chơi bóng. Tôi nắm được những gì mà anh ấy muốn truyền tải rất nhanh. Anh ấy đặt tôi vào một vị trí mà tôi có được sự thoải mái, nơi mà tôi nhìn thấy toàn cảnh của trận đấu. Đó là cách mà tôi muốn đá. Tôi không thích chơi xoay lưng lại với khung thành đối phương, tôi muốn được chứng kiến toàn bộ trận đấu diễn ra trước mắt mình.

xhaka-arsenal-man

“Đó là những điều mà tôi rất thích ở HLV; anh ấy biết các cầu thủ của mình muốn chơi bóng như thế nào, trong trường hợp của tôi thì anh ấy nhận ra điều đó rất nhanh chóng. Vào lúc này tôi muốn nỗ lực hết sức để cống hiến cho đội bóng, để đền đáp sự tin tưởng của Mikel và đem lại cho anh ấy sự tự tin mà anh ấy đã tìm lại cho tôi.”

Kể từ khi HLV Mikel Arteta nắm quyền tại Arsenal, Xhaka chính là cầu thủ được tin dùng nhiều nhất khi anh đã được trao cơ hội ra sân 45 lần và thi đấu tổng cộng 3728 phút. Ở mùa giải này, Xhaka cũng là người dẫn đầu Arsenal về chỉ số tắc bóng với tổng cộng 80 lần, giành lại bóng nhiều nhất đội (171 lần, người xếp thứ hai là Ceballos với 136 lần), mặc dù anh cũng là người có số pha phạm lỗi nhiều nhất (35).

xhaka-arsenal-man

Xhaka cũng có những lời chia sẻ về người đồng đội Nicolas Pepe:

“Pepe rất quan trọng với chúng tôi,” Xhaka nói. “Cậu ấy có nhiều phẩm chất sáng giá. Trong vài tuần gần đây cậu ấy đã xuất hiện nhiều hơn ở cánh trái, và đã chơi rất tốt trong vị trí mới này theo ý kiến của tôi, bởi trước đây tôi mới chỉ thấy cậu ấy đá bên phải thôi. Biết được rằng cậu ấy có thể chơi ở cả hai bên cánh là một điều tốt.

“Cậu ấy đã tạo ra được sự khác biệt trong vài tuần vừa qua, ví dụ như trong trận đấu với Southampton, khi cậu ấy ghi bàn (bàn gỡ hoà trong chiến thắng 3-1), đội bóng cần những người như vậy bởi cậu ấy chạy rất nhanh và có thể lẻn ra phía sau hàng phòng ngự đối phương. Với Cedric hoặc Kieran ở cánh trái, những người luôn sẵn sàng nhận bóng, bạn luôn có hai lựa chọn để thực hiện đường chuyền, đối với tôi đây là điều rất tốt.”